Phân biệt Copywriter và Content Writer

Copywriter và Content Writer khác nhau như thế nào?

159 Lượt xem

Content Writer

Marketer GenZ

Copywriter và Content Writer là 2 khái niệm liên quan đến lĩnh vực Content Marketing. Tuy nhiên, hiện tại có khá nhiều bạn mới bắt đầu làm quen với lĩnh vực này đều nhầm lẫn giữa 2 vị trí này. Vậy điểm khác biệt giữa Copywriter và Content Writer như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Khái niệm Copywriter và Content Writer

Copywriter: Là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người sáng tạo nội dung với mục đích chính phục vụ cho các hoạt động bán hàng trực tiếp.

Content Writer: Là thuật ngữ được sử dụng chỉ các vị trí tạo ra nội dung mang tính chất hữu ích, chia sẻ,… để hỗ trợ, quảng bá cho doanh nghiệp gắn kết hơn với khách hàng. Phục vụ cho mục đích bán hàng gián tiếp.

Điểm khác biệt giữa Copywriter và Content Write

Điểm khác biệt giữa Copywriter và Content Writer

Mục đích bán hàng

Copywriter: Mục đích tạo nội dung với mong muốn truyền cảm hứng ngay lập tức và thôi thúc người đọc hành động ngay lập tức. Hay, Copywriter sẽ là hoạt động xâu chuỗi các nội dung với tiêu đề có thể gợi đến cho người xem hành động nhanh chóng. Mục đích bán hàng là kết quả trực tiếp của Copywriter.

Ví dụ: Bạn tạo ra các nội dung cho các chiến dịch quảng cáo và muốn người xem bài viết hành động ngay bằng việc để lại thông tin, đăng ký mua hàng.

Content Writer: Mục đích tạo ra nội dung là đặt nền tảng cho những hoạt động bán hàng trong tương lai, tạo nên sự gắn bó của thương hiệu và khách hàng. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của Content Writer tương tự với Copywriter là khuyến khích người xem mua hàng, sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, nó là kết quả gián tiếp khi thực hiện Content Writer.

Ví dụ: Bạn sẽ thực hiện xây dựng nội dung cung cấp thông tin hữu ích trên các website, blog,… để thu hút người xem biết đến thương hiệu. Dẫn dắt họ thực hiện các chuyển đổi.

Dạng nội dung sản xuất

Copywriter: Viết các mẩu quảng cáo bán hàng thay vì sản xuất những nội dung hữu ích. Các loại văn bản được Copywriter sản xuất thường khá ngắn.

Ví dụ: Các mẩu quảng cáo cho nền tảng trực tuyến, khẩu hiệu, dòng giới thiệu, kịch bản quảng cáo,…

Content Writer: Thường sẽ tập trung chính cho các nội dung phục vụ SEO, hay content SEO. Dĩ nhiên, họ vẫn sẽ thực hiện các dạng nội dung khác nếu được yêu cầu. Nhưng đó sẽ không phải sở trường của họ.

Ví dụ: Các bài viết SEO, bài PR đăng báo, các thông cáo báo chí, sách điện tử,…

Trên thực tế, nội dung sản xuất của Copywriter và Content Writer thường chồng chéo lên nhau và không tác biệt quá rõ ràng.

Mục tiêu về traffic

Đây cũng là một điểm khác nhau của Copywriter và Content Writer.

Copywriter: Biến các lưu lượng truy cập hoặc tiếp cận với quảng cáo thành khách hàng tiềm năng hoặc thành doanh số bán hàng. Hầu hết các nội dung được phân phối người dùng bằng Copywriter bằng hình thức trả phí.

Content Writer: Thúc đầy người xem nhằm tăng lượng truy cập cho các phương tiện Digital Marketing như Website, blog. Hầu hết các nội dung được phân phối người dùng bằng Copywriter bằng hình thức không mất phí.

Những kỹ năng cần có để thực hiện tốt công việc của Copywriter và Content Writer

Để có thể thành công hơn khi lựa chọn làm Copywriter và Content Writer, bạn sẽ cần có khá nhiều kỹ năng khác nhau. Ví dụ như:

  • Các kiến thức nền tảng về sản xuất Content: Các kiến thức này có thể bao gồm kiến thức liên quan đến lĩnh vực làm việc, kiến thức về trình bày văn bản,…
  • Kỹ năng “tái chế” mục đích: Đây có thể là kỹ năng khá “lạ” với nhiều bạn. Tuy nhiên, với thời đại nội dung ngập tràn như hiện nay, bạn cần có khả năng “tái chế” mục đích, thiết kế, thông tin để phù hợp với những nhóm khách hàng khác nhau.
  • Kỹ năng đa dạng văn phong phù hợp: Văn phong chính là “giọng điệu” mà khách hàng sẽ cảm nhận về nội dung mà bạn sản xuất. Hãy biết biến hóa nó phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau.
  • Sự sáng tạo, nhanh nhẹn trong nắm bắt xu hướng: Sáng tạo là điều cần thiết bởi bạn sẽ cần sản xuất nội dung hàng ngày, mỗi ngày có thể rất nhiều nội dung khác nhau. Ngoài ra, nhanh nhẹn khi nắm bắt xu hướng sẽ giúp tiếp cận với khách hàng tốt hơn.
  • Những kỹ năng khác: Giao tiếp tốt, quản lý thời gian, tinh thần trách nhiệm cao, có kỹ năng thiết kế cơ bản,…

Tìm việc Copywriter và Content Writer ở đâu?

Để tìm việc liên quan đến Copywriter và Content Writer, bạn có thể tham khảo những kênh sau:

  • Các group, hội nhóm liên quan đến Marketing, Content: Phù hợp với những bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm, mới bắt đầu tìm hiểu về vị trí Content.
  • Các website, nền tảng tuyển dụng hàng đầu như TopCV, vieclam24h, Glints,…: Khi bạn đã có kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt có thể tham khảo những kênh này. Hầu hết việc làm ở các website tuyển dụng đều có mức thu nhập khá tốt.
  • Website, kênh tuyển dụng trực tiếp của doanh nghiệp.

lưu ý khi làm portfolio copywriter và content creator

Dù có khái niệm và cách thể hiện khác nhau nhưng cả content writer và copywriter đều cần mang đến giá trị cho người đọc hay khách hàng. Và dù có trở thành ai trong số những tên gọi đó, bạn cũng cần có kiến thức và hiểu biết nhất định về khách hàng cũng như content marketing.

Hy vọng với chia sẻ hôm nay về Copywriter và Content Writer, bạn đã hiểu được sự khác nhau của hai khái niệm này.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *