5 khó khăn khi làm Content Creator

5 khó khi làm Content Creator: Nội dung flop phải làm sao?

248 Lượt xem

Content Writer

Kim Anh

Sáng tạo nội dung được đánh giá là ngành nghề khá thú vị và đầy triển vọng đối với Gen Z ở thời điểm hiện tại. Thế nhưng, như bề nổi của tảng băng chìm, Content Creator cũng phải đối mặt với hàng loạt thử thách to lớn trong hành trình sáng tạo của mình. Để không “vỡ mộng” với ngành, việc lường trước được những thách thức và cách giải quyết sẽ là điểm tựa giúp bạn trụ vững và thành công hơn với nghề.

Vậy những khó khăn khi làm Content Creators là gì và cách vượt qua như thế nào? Mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Nghề Content Creator liệu có “màu hồng”?

Theo VnExpress về Báo cáo tháng 10/2022 của công ty phần mềm Adobe, Gen Z đang dành phần lớn thời gian vào việc truyền cảm hứng và theo đuổi các công việc phi truyền thống, bao gồm cả sáng tạo nội dung. Báo cáo cho thấy 49% người sáng tạo nội dung ở độ tuổi 16-18 mong muốn kinh doanh sáng tạo hơn là theo học đại học, và 54% Content Creators thuộc Thế hệ Z kỳ vọng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trong hai năm tới so với hai năm trước.

Môi trường năng động, tự do, thu nhập khủng chính là những lợi ích hấp dẫn mà nghề Content Creator mang lại cho các bạn trẻ. Tuy nhiên phải thẳng thắn rằng, đây chỉ là bề nổi của tảng băng chìm và sáng tạo nội dung không phải là một hành trình “thuận buồm xuôi gió” như nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ.

Content Creator là nghề không thực sự màu hồng như nhiều người nghĩ
Content Creator là nghề không thực sự màu hồng như nhiều người nghĩ

Cụ thể, Content Creator là một công việc khá cạnh tranh và và đầy thử thách. Khi làm nghề này, bạn phải luôn đảm bảo đưa ra nội dung thường xuyên để duy trì sự quan tâm của khán giả, và điều này tạo ra áp lực không nhỏ về mặt thời gian và sự sáng tạo. Ngoài ra, nếu là một Content Creator cho doanh nghiệp, bạn phải đối mặt với những hệ số về KPIs như số lượt xem, lượng tương tác, lượt chuyển đổi,…

Do đó, việc gặp nhiều khó khăn khi làm Content Creator là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt với những bạn “newbie” mới bước chân vào nghề. Để trụ vững với công việc này, ngoài việc luôn kiên trì và duy trì ngọn lửa đam mê, Content Creator cần phải trang bị cho mình những giải pháp để vượt qua khó khăn trong hành trình sáng tạo nội dung. Sau đây là 5 thử thách thường gặp khi làm Content Creator và cách vượt qua chúng.

5 khó khăn thường gặp khi làm Content Creator

1. Nội dung không thu hút người xem

Đây là tình trạng mà các Content Creator thường xuyên gặp phải, đặc biệt là những bạn newbie mới bước vào nghề. Đa số đều cho rằng nội dung bị flop  có thể là do chưa hiểu thuật toán của nền tảng, đăng video không đúng thời điểm, nội dung chưa thật sự độc lạ,… Tuy nhiên, ít ai biết rằng vấn đề cốt lõi ở đây chính là nội dung chưa thực sự phù hợp tới tệp khách hàng của thương hiệu .

Vì vậy, nếu đang là một Content Creator cho doanh nghiệp, bạn hãy hạn chế tạo những nội dung chỉ xoay quanh sản phẩm. Thay vào đó, hãy tạo ra những câu chuyện có liên quan đến insight của khách hàng vì mọi người luôn muốn xem nội dung gần gũi với cuộc sống của mình.

Content Creator nên xây dựng chiến lược nội dung phù hợp để thu hút người xem
Content Creator nên xây dựng chiến lược nội dung phù hợp để thu hút người xem

Đừng giả định những gì họ muốn. Thay vào đó, hãy thật sự nghiên cứu và biết họ muốn gì. Bạn có thể tìm đọc những báo cáo về hành vi khách hàng trên các tạp chí chuyên ngành, hoặc sử dụng các công cụ dự đoán xu hướng như Social Listening hoặc Google Trend để làm chất liệu sản xuất content.

2. Người xem không tương tác với video, bài viết

Tình trạng này có thể bắt nguồn từ việc thông điệp trong nội dung không thực sự phù hợp với quan tâm của tệp khách hàng của doanh nghiệp. Giả sử, thay vì tạo nội dung chung chung cho nhóm khách hàng là nam giới 24-35 tuổi sống trong thành phố, thì bạn hãy nhắm vào những đối tượng với hành vi cụ thể như tệp nam giới 30 tuổi nghiện công việc, có sở thích tập gym để duy trì vóc dáng và cơ thể khỏe mạnh. Chân dung người xem càng cụ thể, bạn sẽ dễ dàng tạo nên những nội dung liên quan đến khách hàng, giúp thu hút được lượng tương tác đáng kể.

Xây dựng chân dung khách hàng giúp bạn khắc phục những khó khăn khi làm Content Creator
Xây dựng chân dung khách hàng giúp bạn khắc phục những khó khăn khi làm Content Creator

Ngoài ra, việc phân phối nội dung sai thời điểm cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tương tác kém, vì người xem không phải lúc nào cũng ở trên một nền tảng duy nhất trong cùng một thời điểm. Do đó, hãy thường xuyên nghiên cứu khung giờ tương tác của người xem bằng cách theo dõi phần thống kê hành vi trên những nền tảng mạng xã hội mà doanh nghiệp sở hữu. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Facebook Audience Insight để theo dõi hành vi của người xem trên nền tảng này.

3. Lưu lượng truy cập “nghèo nàn”

Nguyên nhân thứ nhất chính là nội dung của bạn có thể không cạnh tranh lại với những nội dung khác, và người xem có thể không tìm thấy giá trị trong nội dung của bạn. Hiện nay, Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá cao những nội dung độc đáo, có ích cho người dùng . Vì vậy, nếu chỉ sản xuất nội dung ở mức đại trà thì khả năng xếp hạng và lượng truy cập của bạn sẽ bị hạn chế.

Nguyên nhân tiếp theo là do nhiều Content Creator chưa nắm bắt được các chi tiết về SEO cho nội dung. Nếu sản xuất video trên TikTok thì bạn hãy tìm hiểu và tối ưu hóa các yếu tố về thiết kế, âm thanh, hình ảnh, và nội dung ngắn gọn. Ngoài ra, hãy giữ cho nội dung của bạn luôn liên tục và nhất quán để gây thiện cảm với nền tảng và người xem.

4. Thiếu ý tưởng

Có thể nói, “bí” idea chính là khó khăn lớn nhất khi làm Content Creator. Nếu ví công việc sáng tạo như một chiếc xe, thì ý tưởng chính là nhiên liệu để giúp chiếc xe ấy hoạt động trơn tru suốt chặng đường dài. Bạn sẽ chẳng làm được gì nếu suối nguồn ý tưởng bị “tắc nghẽn”. Vậy làm sao để thoát khỏi tình trạng này?

Thiếu ý tưởng chính là khó khăn lớn nhất khi làm Content Creator
Thiếu ý tưởng chính là khó khăn lớn nhất khi làm Content Creator

Đầu tiên, bạn hãy dành một khoảng nghỉ để phóng thích tinh thần bí bách đang gặp phải. Nhiều người nghĩ điều này là sáo rỗng nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thư giãn và nghỉ ngơi sẽ giúp tái tạo lại năng lượng, từ đó sẽ làm mới và thúc đẩy sự sáng tạo quay trở lại. Trong thời gian này, hãy khám phá thêm những điều mới xung quanh cuộc sống để mở rộng tầm mắt và góp nhặt ý tưởng. Bạn đừng lo mình sẽ bị tụt hậu vì chính những việc làm không liên quan đến công việc sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích bất ngờ đấy!

Tuy nhiên, nếu bị áp lực về mặt thời gian thì lúc này bạn có thể tham khảo ý tưởng từ nội dung của những đối thủ cùng ngành. Phân tích xem nội dung của họ có điểm gì nổi bật, từ đó sáng tạo thêm để trở thành ý tưởng của mình. Nhưng hãy lưu ý rằng chỉ dừng lại ở mức tham khảo và cân nhắc xem ý tưởng có phù hợp với tệp người xem của mình không nhé!

Đọc thêm: 9 cách viết Content hiệu quả cho người mới bắt đầu

5. Mất người theo dõi

Việc chứng kiến số lượng người theo dõi giảm có thể là một thách thức đối với những Content Creator mới vào nghề. Bên cạnh việc nội dung không thu hút thì theo Sprout Social, hầu hết người dùng tuyên bố họ sẽ hủy theo dõi một thương hiệu hoặc một cá nhân nếu thấy nội dung được hiển thị quá nhiều lần mà không liên quan đến mình. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng cách xây dựng một chiến lược nội dung chất lượng và thời gian phân phối hợp lý.

Hãy cập nhật nội dung của bạn thường xuyên để cho người xem biết rằng bạn vẫn hoạt động, nhưng không cần phải đăng bài mỗi ngày để tránh tình trạng spam người dùng, chỉ cần 3 lần/ tuần là hợp lý. Ngoài ra, bạn hãy xem xét lại các bài viết trước đây và đảm bảo rằng chúng vẫn truyền đạt thông điệp đúng cách đến với người xem. Tất cả những điều này phần nào sẽ khắc phục tình trạng mất người theo dõi trên kênh của bạn.

Lượng người theo giảm sụt giảm là một trong nhiều khó khăn khi làm Content Creator
Lượng người theo giảm sụt giảm là một trong nhiều khó khăn khi làm Content Creator

Kết luận

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm về 5 khó khăn khi làm Content Creator và cách vượt qua chúng. Và hãy nhớ rằng, mọi khó khăn đều là cơ hội để bản thân học hỏi và phát triển. Nếu bạn là một Content Creator, hãy luôn kiên trì và hướng về mục tiêu của mình. Không gì có thể ngăn cản bạn trở thành một người sáng tạo xuất sắc!

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *