9+ cách viết content hiệu quả cho người mới bắt đầu

9+ cách viết content hiệu quả cho người mới bắt đầu

266 Lượt xem

Content Writer

Marketer GenZ

Ngày nay, việc sử dụng content để hỗ trợ làm Marketing vô cùng phổ biến và được đánh giá cao. Đặc biệt là những content sáng tạo, hấp dẫn và mang lại lượng chuyển đổi cao. Bài viết “9+ cách viết content hiệu quả” dưới đây sẽ là chìa khóa giúp những bạn mới bắt đầu tạo nên bước ngoặt đột phá khi viết nội dung.

Thế nào là content hiệu quả?

Trước hết, bạn cần hiểu content hiệu quả là thế nào. Content hiệu quả là nội dung được tạo ra với mục đích chủ đích, kéo theo sự tương tác và thúc đẩy hành động của khán giả, người đọc. Nội dung hiệu quả không chỉ đơn giản là việc cung cấp thông tin, mà còn là việc truyền đạt thông điệp, tạo ra giá trị và tạo sự kết nối với người đọc.

Để viết content hiệu quả, bạn cần quan tâm đến các chỉ số đánh giá bài viết. Chẳng hạn trên website, một vài chỉ số đánh giá bài viết hiệu quả như: Traffic (Lượng truy cập), Time on Page (Thời gian truy cập trang), Bounce rate (Tỷ lệ thoát trang), Organic Rankings (Vị trí xếp hạng tìm kiếm), Page Values (Giá trị trang), các lượt comment, chia sẻ mạng xã hội và Conversion Rate (Tỷ lệ chuyển đổi).

Các chỉ số đánh giá hiệu quả content

Các chỉ số dưới đây sẽ giúp bạn đánh giá content hiệu quả thế nào, từ đó dễ dàng cải thiện và tạo ra chuyển đổi

Traffic cao – bài viết càng hiệu quả

Các chỉ số đánh giá hiệu quả content

Khi bài viết có lượng lớn người truy cập tức là chủ đề đó rất được quan tâm. Traffic cao giúp tăng khả năng cải thiện các chỉ số khác như lượt time on page, Bounce rate hay giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi… Traffic có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như: Social, Organic Search (Lượt tìm kiếm tự nhiên), Direct (Truy cập trực tiếp), Email, Paid Search (Quảng cáo) hay từ các nguồn Referral (Các liên kết từ trang web khác).

Content hiệu quả có Time on Page cao

Time on Page dùng để đo lường hiệu quả content thông qua việc xem xét thời lượng người dùng đọc bài. Thời gian đọc càng lâu tức là khả năng giữ được người dùng trên trang càng tốt. Có thể sử dụng Google Analytics để biết chỉ số này.

Tỷ lệ thoát trang là chỉ số cần xem xét

Tỷ lệ thoát trang khi viết content hiệu quả

Bounce rate hay tỷ lệ thoát trang là tỷ lệ mà người dùng rời trang ngay sau khi xem nội dung. Thông thường, tỷ lệ này càng thấp thì càng chứng tỏ nội dung hấp dẫn và rất được người dùng quan tâm. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào tỷ lệ chuyển đổi vì có thể người dùng vào bài viết và được dẫn dắt sang các trang khác với nhiều mục đích khác. Nếu người dùng thoát hẳn  khỏi website thì cần có biện pháp cải thiện tỷ lệ này.

Organic Rankings cao khẳng định hiệu quả bài viết

Hiệu quả bài viết sẽ được đánh giá cao khi có thứ hạng tốt trên trang công cụ tìm kiếm. Nhiều doanh nghiệp muốn làm SEO cũng phải rất nỗ lực để bài viết có được thứ hạng cao. Nếu các bài viết đảm bảo chất lượng, hay, hấp dẫn và cung cấp đầy đủ thông tin cho người dùng thì có thể lên top một cách tự nhiên mà không cần mất nhiều công sức làm SEO.

Viết content hiệu quả thì tỷ lệ chuyển đổi cao

Mọi content hiệu quả đều có mục đích đó là tăng tỷ lệ chuyển đổi từ các hành động như truy cập, đọc, thích, bình luận thành hành vi mua hàng. Đây là chỉ số mà hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm bởi nó giúp tạo ra doanh thu.

Tỷ lệ chuyển đổi được đo bằng tỷ lệ số lượt hành vi đạt được trên tổng lượt truy cập website nhân với 100%.

Ngoài ra, việc xác định content có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào lượt like, lượt comment, lượt chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Từ đó giúp đánh giá mức độ ảnh hưởng và được yêu thích, quan tâm của nhiều người dùng.

Cách đánh giá độ hiệu quả của content

Để đánh giá được bài viết content hiệu quả, không thể chỉ dựa vào các chỉ số nêu trên mà còn cần quan tâm đến các yếu tố dưới đây.

Mục tiêu và kế hoạch khi viết content

Mục tiêu và kế hoạch khi viết content

Một nội dung hiệu quả phải có mục tiêu rõ ràng và phù hợp với kế hoạch tiếp thị của doanh nghiệp. Nội dung nên được thiết kế để đáp ứng các mục tiêu như tăng tệp khách hàng mới, tạo nhận thức thương hiệu hoặc tăng tương tác trên mạng xã hội.

Kiến thức về doanh nghiệp và người tiêu dùng

Nội dung nên phản ánh kiến thức sâu rộng về công ty và những gì khách hàng đang quan tâm. Nghiên cứu khách hàng và hiểu rõ nhu cầu của họ sẽ giúp tạo ra những nội dung có giá trị thực.

Nội dung chất lượng và độc đáo

Bài viết content hiệu quả cần phải được tạo ra một cách bài bản, thể hiện sự sáng tạo và hấp dẫn trong từng lời văn. Hơn hết, nội dung phải cung cấp được cho khách hàng những thông tin quan trọng mà khách hàng muốn.

Kết quả kinh doanh

Đánh giá cuối cùng khi viết content hiệu quả là dựa trên các kết quả kinh doanh, như tăng doanh số, tăng lượt truy cập trang web, hoặc tăng số lượng khách hàng mới. Sự tương quan giữa nội dung và các chỉ số kinh doanh này giúp đánh giá độ hiệu quả của nội dung.

Việc đánh giá độ hiệu quả của nội dung không phải lúc nào cũng dễ dàng và có thể đòi hỏi thời gian và dữ liệu để đánh giá chính xác. Do đó, việc tiếp tục theo dõi và đo lường kết quả là rất quan trọng để cải thiện nội dung và tối ưu hóa các chiến dịch truyền thông.

10 Cách viết content hiệu quả đã qua chọn lọc

Viết content hiệu quả là một kỹ năng quan trọng cần có có của những người làm nội dung. Nếu bạn là newbie và muốn phát triển đường dài theo “nghiệp” làm content thì không thể bỏ qua 10 bí kíp dưới đây. Dưới đây là một số nguyên tắc và tips để viết nội dung hiệu quả và thu hút người đọc.

Nghiên cứu từ khóa để có chủ đề content hấp dẫn

Nghiên cứu từ khóa để có chủ đề content hấp dẫn

Chủ đề content hấp dẫn được nhiều người quan tâm sẽ tăng khả năng nhận được sự yêu thích, quan tâm của người dùng. Một số công cụ nghiên cứu từ khóa mà bạn có thể tham khảo như Ahrefs, Google Trends, Google Keyword Planner… hoặc có thể phân tích nội dung bài viết và các chủ đề của đối thủ.

Hiểu đối tượng đọc

Để viết content hiệu quả, hãy xác định rõ đối tượng đọc của bạn và hiểu những gì họ quan tâm và muốn biết. Điều này giúp bạn đưa ra những thông tin phù hợp và phù hợp với nhu cầu của độc giả.

Sắp xếp ý tưởng

Trước khi viết, hãy tạo ra một bản thảo với các ý tưởng chính và các phần cụ thể. Điều này giúp bạn tạo ra một cấu trúc rõ ràng và dễ đọc cho bài viết của mình. Các kịch bản, dàn ý cần được thiết lập trước khi lên nội dung bài chi tiết. Đây được coi là xương sống của bài viết và giúp bạn viết bài đúng hướng, tránh lan man.

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản khi viết content

Tránh sử dụng ngôn ngữ phức tạp và khó hiểu. Sử dụng câu đơn giản, dễ hiểu và truyền đạt ý nghĩa một cách rõ ràng. Nên dùng các câu đơn, dễ hiểu để người đọc dễ tiếp thu công tin nhanh chóng.

Tạo tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề là yếu tố quan trọng đầu tiên để thu hút người đọc. Hãy tạo ra tiêu đề gây tò mò, ngắn gọn mà vẫn chính xác về nội dung của bài viết. Một số cách đặt tiêu đều thu hút bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Đưa con số vào phần tiêu đề
  • Đặt câu hỏi tăng sự tò mò
  • Một câu đảm bảo
  • Đưa ra lợi ích ngay từ tiêu đề
  • Sử dụng các câu từ hot trend

Sử dụng ví dụ và minh họa

Việc viết content hiệu quả cần có những hình ảnh và dẫn chứng phù hợp. Những ví dụ và các hình ảnh minh họa như cứu cánh để giúp người đọc không bị hoang mang khi bơi trong bể chữ. Hình ảnh minh họa giúp nội dung bài viết trở nên hấp dẫn và có điểm nhấn hơn. Các ví dụ minh họa giúp người đọc hiểu sâu hơn, có thể áp dụng thực tế một cách dễ dàng.

Kiểm tra và chỉnh sửa

Một trong những chia sẻ mà chắc chắn newbie nào cũng sẽ được truyền thụ đó là làm cái gì cũng phải xem đi xem lại. Như việc viết bài cũng vậy, chưa nói đến việc viết content hiệu quả hay chưa nhưng ngay từ khi viết thì việc trình bày, chỉnh sửa sao cho bài viết chỉn chu, giảm thiểu sai sót đến mức tối đa sẽ giúp bài viết nhận được đánh giá cao hơn và thể hiện sự tôn trọng độc giả.

Tối ưu hóa SEO

 Nếu bạn viết nội dung cho website hoặc blog, hãy tối ưu hóa nó để tăng khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Chọn từ khóa phù hợp và phân bố chúng một cách tự nhiên trong bài viết.

Gắn kết với độc giả

Cuối bài viết, hãy thúc đẩy người đọc bằng cách đặt câu hỏi, tạo ra cuộc thảo luận hoặc đề xuất các hướng tiếp theo để giữ cho người đọc quan tâm và tương tác với nội dung của bạn.

Thực hành liên tục

Để trở thành một người viết content hiệu quả đòi hỏi bạn phải thực hành liên tục. Cần nắm bắt các chủ đề hot, sự quan tâm của người dùng kết hợp với các yếu tố trên để có thể tạo ra nội dung thu hút. Giống như câu nói “Chăm hay không bằng tay quen” nên việc thực hành là điều rất cần thiết để giúp các newbie viết ngày càng “lên tay” và trở nên “pro” trong lĩnh vực làm nội dung.

Muốn viết content hiệu quả cần phải đọc nhiều nội dung từ các nguồn khác nhau để mở rộng vốn từ vựng và tư duy sáng tạo. Bạn trẻ muốn theo nghề content cần có sự kiên trì, nỗ lực và không ngừng học hỏi, tiếp thu và sáng tạo.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về cách tạo nên nội dung hiệu quả và mang lại nhiều giá trị thực tế. Nếu bạn có điều gì thắc mắc hãy comment ngay dưới bài viết này. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và học hỏi thêm các kiến thức về Marketing hãy truy cập ngay Marketer Gen-Z

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *