Tìm hiểu về TikTok – xu hướng marketing mới của năm 2023

261 Lượt xem

Content Writer

Ding Yang

TikTok là một nền tảng mạng xã hội cho phép người dùng tạo và chia sẻ video dạng ngắn. Người dùng TikTok được cung cấp các công cụ để chỉnh sửa video của họ và thêm nhạc trong ứng dụng, mặc dù quyền truy cập vào nhạc khác nhau dựa trên loại tài khoản mà người dùng đang sử dụng, điều này sẽ được giải thích thêm trong bài viết này.

TikTok là gì? Những điều thú vị có thể bạn chưa biết

TikTok là một mạng xã hội video, cho phép phát trực tuyến cũng như chia sẻ những clip ngắn (tối đa 10 phút). Tiền thân là ứng dụng Musical.ly, nhưng sau này được một công ty Trung Quốc có tên là ByteDance mua lại và đổi tên thành TikTok. TikTok là ứng dụng được sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên ở quê nhà Trung Quốc thì TikTok duy trì một ứng dụng riêng có tên là Douyin.

Một số thông tin thú vị về TikTok:

 • TikTok vượt mốc 1 tỷ người dùng mỗi tháng
 • Hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên App Store và Google Play
 • GenZ là người dùng chủ lực của TikTok

Bạn sẽ thường thấy các video TikTok đến từ đa dạng các chủ đề như làm đẹp, ăn uống, review, nhảy múa,… Các video thường được lồng ghép nhạc và hiệu ứng để tăng thu hút người xem.

TikTok là gì?

Không ít những trào lưu ra đời từ TikTok là được lan truyền với tốc độ chóng mặt với những câu nói trend, những giai điệu cực bắt tai hay những động tác nhảy múa độc đáo.

» Hướng dẫn cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Các loại tài khoản TikTok

Tài khoản cá nhân

Tài khoản cá nhân là tài khoản mặc định của TikTok. Loại tài khoản này chủ yếu được sử dụng bởi người dùng thông thường hoặc người nổi tiếng. Dấu kiểm màu xanh lam là điểm đánh dấu xác minh cho tài khoản người sáng tạo và doanh nghiệp.

TÍNH NĂNG:

 • Cài đặt quyền riêng tư: Tài khoản người sáng tạo có thể là tài khoản riêng tư hoặc công khai.
 • Truy cập vào thư viện âm thanh: Toàn quyền truy cập vào các bài hát và byte âm thanh thịnh hành và phổ biến.
 • Duet/stitch: Người sáng tạo có thể ghép hoặc song ca video từ những người dùng TikTok khác.
 • Xác minh tích xanh: Tài khoản người sáng tạo có thể được xác minh tích xanh trên nền tảng.
 • Công cụ quảng cáo TikTok: Tài khoản cá nhân có thể sử dụng các công cụ quảng cáo TikTok để quảng bá nội dung của họ nhằm thu hút nhiều hiển thị và người theo dõi hơn.
 • Công cụ phân tích: Người sáng tạo có thể truy cập các phân tích và dữ liệu đơn giản về nội dung và mức độ tương tác với tài khoản của họ trong 60 ngày qua. Dữ liệu không thể tải xuống được.

Tài khoản doanh nghiệp

Tài khoản doanh nghiệp là để các thương hiệu và doanh nghiệp sử dụng. Tài khoản doanh nghiệp TikTok có các tính năng mà tài khoản cá nhân không có. Trong số này có TikTok Shop và các liên kết trang web trên bio.

Các thương hiệu sử dụng tài khoản kinh doanh TikTok để truyền thông, tương tác với khán giả và sản xuất nội dung. Tuy nhiên đây là tài khoản thương mại nên sẽ bị hạn chế việc sử dụng một số tài nguyên chẳng hạn như âm thanh đang viral

Tất cả tài khoản doanh nghiệp đều là bản nâng cấp của tài khoản cá nhân. Có nghĩa là bạn không thể tạo tài khoản doanh nghiệp mà không tạo tài khoản cá nhân trước. Tương tự như tài khoản cá nhân, tài khoản doanh nghiệp cũng có thể được xác minh.

TÍNH NĂNG

 • Truy cập vào thư viện âm thanh: Toàn quyền truy cập vào các bài hát thương mại và byte âm thanh.
 • Xác minh tích xanh: Tài khoản doanh nghiệp có thể được xác minh tích xanh trên nền tảng.
 • Liên kết trong bio: Tài khoản doanh nghiệp có thể thêm liên kết trang web vào bio tài khoản của họ.
 • Tin nhắn: Các thương hiệu có thể đặt trước câu trả lời để trả lời tự động.
 • Công cụ quảng cáo TikTok: Các doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ quảng cáo TikTok chi tiết hơn để quảng bá nội dung của họ nhằm thu hút nhiều hiển thị và người theo dõi hơn.
 • Công cụ phân tích: Các thương hiệu có thể truy cập nội dung nâng cao hơn và phân tích hiệu suất tương tác với tài khoản. Dữ liệu không thể tải xuống được.
 • Nền tảng quản lý tài khoản của bên thứ ba: Các thương hiệu có thể sử dụng các nền tảng quản lý tài khoản của bên thứ ba như Hootsuite để quản lý tài khoản và tự động hóa một số tác vụ.
 • TikTok Shop: Các thương hiệu có thể phát trực tiếp, hiển thị và bán sản phẩm của họ trên TikTok.

Thời lượng video trên TikTok

Video 15 giây

 • TikTok Stories có thời lượng tối đa là 15 giây. Video này xuất hiện trên feed chính và biến mất sau 24 giờ.
 • Người dùng cũng có thể tải lên các video thông thường dài 15 giây.

TikTok thử nghiệm tính năng Stories

Video 60 giây

Giới hạn tiếp theo là video 60 giây. Nó từng là thời lượng video dài nhất cho đến khi TikTok xuất hiện video dài 10 phút.

Video dài 10 phút

Thời lượng video thông thường tối đa hiện tại trên TikTok.

TikTok Live

TikTok Live là một tính năng phát trực tuyến video thời gian thực trên nền tảng. Không giống như nội dung video thông thường, TikTok Live không giới hạn thời gian. Tuy nhiên, vì là video trực tiếp nên các tính năng chỉnh sửa của nó khá hạn chế trong việc thêm nhãn dán và bộ lọc. Tính năng này chỉ khả dụng cho tài khoản cá nhân và doanh nghiệp có hơn 1.000 người theo dõi.

tiktok live

Thuật toán TikTok – Cách hoạt động của TikTok

Nếu bạn có kế hoạch đưa hoạt động marketing TikTok của mình lên một tầm cao khác, điều quan trọng là phải tìm hiểu cách thuật toán TikTok hoạt động. Trên thực tế, mọi doanh nghiệp và thậm chí cả agency sẽ cần tìm hiểu cách thuật toán hoạt động trên một nền tảng cụ thể.

Tầm quan trọng của việc tìm hiểu thuật toán nằm ở việc đảm bảo rằng nội dung sản xuất là để nhắm mục tiêu thị trường hoặc đối tượng của doanh nghiệp. Nó giúp sử dụng các công cụ marketing hiệu quả dựa trên hành vi của khách hàng và kiến thức cụ thể khác, chẳng hạn như nhân khẩu học và sở thích của khách hàng. Do đó, doanh nghiệp dễ dàng tạo ra các ưu đãi chất lượng và nội dung hấp dẫn để quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trang “Dành cho bạn”

TikTok thực hiện cách cung cấp cho bạn lượng tiêu thụ nội dung vô tận thông qua trang ‘Dành cho bạn’’. Không giống như Facebook và Instagram, nó dựa trên loại video tương tự mà bạn đã xem và tương tác hơn là những người bạn đang thực sự theo dõi. Do đó, các video bạn xem là từ những người dùng khác nhau, cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn cho những người bạn sẽ theo dõi. Đây là feed ‘khám phá’ chính của nền tảng.

Tik Tok FYP - Trang Dành Cho Bạn

Thuật toán phức tạp của nó có thể theo dõi hồ sơ hoặc nội dung nào bạn có nhiều khả năng thích nhất dựa trên thời lượng bạn xem mỗi video, thích, nhận xét, chia sẻ hoặc lưu. Do đó, nó nhận ra phong cách nội dung nào nên xuất hiện trong feed ‘Dành cho bạn’ — hiển thị cho bạn các video thịnh hành sẽ thu hút sở thích của bạn. Việc tạo nội dung TikTok tập trung vào những gì phổ biến và liệu chúng có phù hợp với sở thích của người dùng hay không.

Ví dụ: Giả sử bạn là người xem video thư pháp. Do đó, thuật toán sẽ điền và đề xuất các video khác có nhiều lượt thích và lượt xem nhất so với thư pháp. Cùng với đó, loại video mà bạn cuộn đi nhanh ít có khả năng hiển thị lại cho bạn các video có phong cách đó. Có thể đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất về cách TikTok hoạt động. Vì vậy, nếu bạn sẽ sử dụng TikTok để marketing kinh doanh, bạn sẽ cần phải hiểu đầy đủ về thuật toán, cho phép bạn hiểu cách TikTok hoạt động như một nền tảng.

Người theo dõi & Lượt xem

Trên các nền tảng như Facebook, Twitter và Instagram, có nhiều người theo dõi hơn tương đương với nhiều lượt thích và lượt xem hơn. Tuy nhiên, điều làm cho TikTok trở nên độc đáo là nó mang đến cơ hội cho người dùng có ít người theo dõi hơn kiếm được nhiều lượt xem hơn. Video từ những cá nhân có thể mang đến cho những người dùng khác thông qua trang ‘Dành cho bạn’, do đó kiếm được nhiều lượt xem hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có khả năng nhận được hàng nghìn lượt xem trong khi có ít hoặc không có người theo dõi — khiến TikTok là nền tảng marketing hấp dẫn cho các thương hiệu.

Ngoài ra, những người sáng tạo nội dung mới dễ dàng thu hút và người theo dõi hơn nhiều so với trên nền tảng Instagram. Trang TikTok ‘Dành cho bạn’ thường là cửa ngõ để tạo video viral mà không cần số lượng người theo dõi cao. Hầu hết mọi chiến lược marketing TikTok đều xoay quanh ý tưởng tạo nội dung viral để quảng bá.

Vị trí

Thuật toán của TikTok cũng có số liệu riêng để xác minh vị trí và đánh giá tài khoản của bạn. Nó ‘chấm điểm’ cụ thể cho video và tài khoản của bạn để xác định xem bạn có phù hợp để hiển thị trên trang ‘Dành cho bạn’ hay không. Do đó, tại sao người dùng có thể thấy nhiều nội dung do người dùng tạo hơn là cục bộ. Ví dụ: bạn có nhiều khả năng nhận được video ở Việt Nam (nếu bạn đang xem ở Việt Nam và bạn đến từ Việt Nam) hơn ở các quốc gia, chẳng hạn như Thụy Điển, Úc hoặc Mỹ.

Âm Thanh

Âm thanh của clip cho phép thuật toán đo lường mức độ liên quan của nó. Âm nhạc bạn sử dụng càng phổ biến và trending, nó càng được coi là phù hợp với người dùng. Do đó, sử dụng âm thanh và âm thanh theo xu hướng là một trong những cách hiệu quả nhất để tiếp cận đối tượng rộng hơn đang tương tác với xu hướng.

6 cách tìm nhạc xu hướng trên TikTok nhanh chóng

Hashtags

TikTok cũng sử dụng hashtag như một trong những thước đo cho thuật toán của mình. Khi nói đến marketing TikTok hoặc tạo nội dung có khả năng viral, sử dụng hashtag có liên quan là tỷ lệ mức độ liên quan của video của bạn. Nó cho phép người dùng khác tìm kiếm và khám phá nội dung của bạn với nó. Nếu bạn đang có kế hoạch bắt kịp xu hướng, hãy chắc chắn biết các hashtag phổ biến và thịnh hành nhất trên nền tảng.

Best Hashtags for TikTok: How to Boost Your TikTok Account | 4K Download

Làm thế nào để quảng bá doanh nghiệp của bạn trên TikTok?

Chia sẻ nội dung thú vị và sáng tạo

TikTok là một nơi để giải trí và nội dung của nó thường nhẹ nhàng và hài hước. Bạn có thể tự quảng bá doanh nghiệp của mình trên TikTok hoặc bạn có thể trả tiền cho một công ty marketing truyền thông xã hội để được hướng dẫn chuyên nghiệp. Bằng cách chia sẻ nội dung thú vị, hợp thời trang và sáng tạo, bạn có thể ở trên cùng một trang với đối tượng mục tiêu của mình. Khi bạn đang ở trên TikTok, đừng nghĩ đến việc sử dụng nó như một nền tảng marketing. Thay vào đó, hãy thử sử dụng TikTok như một người dùng bình thường muốn giải trí và chia sẻ video hấp dẫn với người khác.

HAHA Channel TikTok
HAHA Channel TikTok

Mọi người sử dụng TikTok để vui chơi và giải trí, không phải để xem quảng cáo và quảng cáo có thông điệp bán hàng rất mạnh! Hiểu rằng người dùng thường có khoảng thời gian chú ý ngắn. Bằng cách hiểu hành vi người dùng của khán giả, bạn có thể quảng bá doanh nghiệp của mình theo thị trường mục tiêu. Nếu bạn chưa quen với việc lập kế hoạch và sản xuất nội dung, bạn cũng có thể xem xét thuê ngoài marketing truyền thông cho TikTok để được hướng dẫn chuyên nghiệp và tăng tỷ lệ thành công của mình.

Ví dụ: Bạn có thể hiển thị phần trình diễn sản phẩm trong video của mình để cung cấp cho người xem lời giải thích rõ ràng về hàng hóa của bạn. Nó đơn giản, trực tiếp và quan trọng nhất là thú vị khi xem. Để tăng thêm cơ hội thành công, bạn cũng có thể sử dụng hashtag và kết hợp các nền tảng kỹ thuật số khác, chẳng hạn như Snapchat, Instagram, v.v.

Chạy quảng cáo

Tất cả các nền tảng truyền thông xã hội đều cung cấp các tính năng kiếm tiền để quảng cáo. Mặc dù cách tốt nhất để quảng bá doanh nghiệp của bạn là thông qua nội dung thú vị và hấp dẫn, bạn vẫn có thể đăng quảng cáo ngắn để thu hút khách hàng tiềm năng. Quảng cáo trên TikTok cho phép bạn sử dụng các công cụ nền tảng, chẳng hạn như Trình quản lý quảng cáo và công cụ Thư viện quảng cáo của họ.

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo TikTok cho người mới bắt đầu - SUNO.vn Blog

Quảng cáo của doanh nghiệp ngắn nhất là chín giây và người dùng có thể tự do bỏ qua hoặc cuộn qua chúng. Ngoài ra, có bốn cách để sử dụng cho quảng cáo: Brand takeover (quảng cáo được hiển thị ngay), quảng cáo tự nhiên, hashtag challenge, và branded effect.

Brand takeover (quảng cáo được hiển thị ngay) – Quảng cáo của bạn là điều đầu tiên người dùng sẽ nhìn thấy trên feed của họ. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra một lần mỗi ngày trong danh mục quảng cáo.

Quảng cáo tự nhiên – Bạn có thể chèn quảng cáo của mình vào giữa nội dung do người dùng tạo. Không có giới hạn về số lần quảng cáo của bạn có thể hiển thị trên feed của người dùng.

Hashtag challange – loại quảng cáo phổ biến và hấp dẫn nhất trên TikTok. Bạn có thể bắt đầu thử thách hashtag để tương tác với người dùng trong khi quảng bá doanh nghiệp của mình.

Branded effect – cho phép bạn thiết kế một bộ lọc liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Người dùng có thể chọn bộ lọc của bạn cho video của riêng họ theo bất kỳ cách nào họ muốn.

Hợp tác với người nổi tiếng

Hợp tác với người nổi tiếng là một chiến lược marketing truyền thông phổ biến hoạt động tốt trên các nền tảng khác, không chỉ TikTok. Thuê người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, người có số lượng người theo dõi hợp lý. Bạn có thể khuyến khích họ quảng bá doanh nghiệp của bạn.

Người có ảnh hưởng sẽ giới thiệu sản phẩm của bạn trong video của họ và thêm liên kết đến trang của doanh nghiệp, giúp bạn tiếp cận được nhiều khách khách hàng hơn.

kols tiktok

Nghiên cứu và lựa chọn người KOLs, KOCs phù hợp để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Hầu hết những cá nhân thường thu hút lượt xem mục đích xem hướng dẫn và đánh giá về chủ đề mà họ tìm kiếm. Ví dụ, một chuyên gia trang điểm người Anh tên Abby Roberty (@abbyroberts) được biết đến với các video trang điểm, với hơn 17,1 triệu người theo dõi và tổng cộng 1,4 tỷ lượt thích trên tài khoản của cô. Những người sáng tạo nội dung như Abby Roberts, không chỉ trong cộng đồng trang điểm mà trong toàn bộ nền tảng TikTok. Các thương hiệu tài trợ hoặc hợp tác với những người sáng tạo như Abby Roberts sẽ nhận được sự chú ý và tiếp xúc to lớn do lượng người theo dõi của cô ấy.

Tạo TikTok Challenge

TikTok Challenge là các chiến dịch khuyến khích người dùng tham gia bằng cách tạo nội dung dựa trên thử thách. Một trong những TikTok Challenge nổi tiếng là ‘Make you look’.

TikTok Challenge không chỉ để giải trí. Các thương hiệu có thể sử dụng TikTok Challenge như một công cụ marketing truyền thông bằng cách sử dụng nội dung do người dùng tạo. Họ không chỉ khuyến khích người dùng thực hiện thử thách mà còn khuếch đại thách thức trên nền tảng bằng cách hợp tác với những người có ảnh hưởng.

TikTok Challenge là một lợi thế cho các thương hiệu vì họ kiếm được UGC, nâng cao nhận thức về thương hiệu, và tương tác với cộng đồng.

Đăng nội dung và vượt qua những thử thách

Không giống như các nền tảng truyền thông xã hội, nơi bạn đăng càng thường xuyên, bạn càng trở nên giống spam, TikTok là một nền tảng khuyến khích đăng bài nhất quán.

Trên thực tế, TikTok đề nghị người dùng đăng 1-4 lần một ngày để giữ cho nội dung của họ luôn mới mẻ và thu hút khán giả mới. Nhưng thách thức đối với các thương hiệu là sản xuất nội dung thú vị, giải trí và chất lượng cao một cách nhất quán.

Bạn không phải lúc nào cũng phải tạo ra thử thách của riêng mình. Nếu các thương hiệu hết ý tưởng, họ cũng có thể tham gia vào những thách thức hiện có! Điều này thuận tiện cho doanh nghiệp, đặc biệt khi đó thách thức là xu hướng trên ứng dụng. Ngoài ra, thương hiệu có thể tiếp cận đối tượng không nằm trong mục tiêu của họ.

Hiểu đối tượng mục tiêu của bạn

Khi nói đến nhân khẩu học của người dùng TikTok, nền tảng này phục vụ cho khán giả trẻ tuổi nhiều hơn, với Gen Z chiếm gần một phần tư tổng số người dùng TikTok. Các thương hiệu phải sản xuất nội dung gây được tiếng vang không chỉ với cộng đồng TikTok nói chung mà còn với đối tượng mục tiêu của họ.

Nghiên cứu và quan sát là một trong những cốt lõi của marketing. Các thương hiệu nên xác định đối tượng mục tiêu của họ và nghiên cứu hành vi và sở thích của họ. Các thương hiệu có thể lập chiến lược nội dung hấp dẫn dựa trên những chi tiết này. Một thương hiệu hoặc agency có thể sử dụng các công cụ phân tích của bên thứ ba cho các dịch vụ marketing.

Tận dụng thuật toán của TikTok

Sử dụng âm thanh TikTok nổi bật nhất cho video của bạn

Sử dụng âm thanh TikTok phổ biến nhất và phù hợp nhất cho video của bạn có thể mang lại lợi thế lớn để tạo video có tiềm năng viral. Theo bài báo trên TikTok, 68% người dùng nói rằng họ nhớ thương hiệu tốt hơn và 58% bày tỏ rằng họ cảm thấy kết nối mạnh mẽ hơn với một thương hiệu sử dụng các bài hát nổi bật trong video của họ. Vì vậy, bạn cũng nên cân nhắc kết hợp các bài hát phổ biến và thịnh hành vào video của mình ngoài soundbites.

Tìm cảm hứng từ các video marketing viral

Một trong những cách dễ nhất để tạo video marketing là xem nội dung thịnh hành khác tương tự như thị trường của bạn. Bạn có thể tham khảo phong cách và trên feed, từ hashtag đến các clip âm thanh được sử dụng trong video. Làm điều đó sẽ giúp bạn có được ý tưởng và cảm hứng cho nội dung tiếp theo mà bạn dự định xuất bản. Nó cũng giúp bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản của việc tạo video viral tiềm năng.

Sử dụng hashtag thịnh hành phù hợp nhất

Chúng tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của việc sử dụng hashtag làm phương tiện được sử dụng làm số liệu để giới thiệu video trên FYP (Trang dành cho bạn). Hashtags giúp người dùng tìm thấy video của bạn một cách dễ dàng. Bằng cách truy cập trang ‘Khám phá’, bạn có thể tìm thấy các hashtag thịnh hành hiện tại. Do đó, nếu bạn muốn tận dụng thuật toán của TikTok để đảm bảo hoạt động marketing của mình trên nền tảng, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các hashtag thịnh hành có liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Đăng liên tục

Thời gian đăng bài TikTok rất quan trọng để làm việc với thuật toán của nó và mang lại nhiều lượt xem và lượt thích hơn cho video của bạn. Nhất quán luôn là chìa khóa khi nói đến việc tạo nội dung kỹ thuật số để marketing. Bạn càng đăng thường xuyên (khoảng ít nhất 1 đến 4 video mỗi ngày), người dùng càng có nhiều khả năng nhớ lại thương hiệu và sản phẩm của bạn. Đăng bài liên tục cũng giúp những người mới khám phá thương hiệu của bạn dễ dàng hơn.

Tối đa hóa từng giây

Nếu bạn muốn tối đa hóa chiến lược marketing của mình, hãy đảm bảo rằng mỗi giây của video đều có giá trị. Như bạn thấy, nội dung TikTok thường là các video ngắn, ngay cả những nội dung viral nhất. Nó không phải là một nền tảng để tạo phần giới thiệu dài trước khi đi vào nội dung chính. Video phải thu hút và truyền cảm hứng cho người xem trong thời gian ngắn nhất có thể (vì video thường kéo dài từ 20-45 giây). Do đó, hãy trực tiếp với video và làm cho mỗi giây đều có giá trị!

Tương tác với khán giả của bạn

Dựa trên các nghiên cứu từ TikTok, người dùng được kết nối nhiều hơn và có khả năng theo dõi các thương hiệu trả lời nhận xét của người dùng khác và bài đăng của người khác. Xây dựng mức độ tương tác là chìa khóa để tận dụng thuật toán cho chiến dịch marketing của bạn.

Bạn có thể tương tác thêm với những người dùng khác và cộng đồng bằng cách sử dụng các tính năng Duets và Stitch trên video tiếp theo của mình, ngoài việc trả lời nhận xét và bài đăng. Giờ đây, bạn cũng có thể trả lời nhận xét bằng video. Mọi tương tác đều được tính trong nền tảng vì nó thường được các TikTokers ưa chuộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *