Slang là gì? Tổng hợp những Slang Viral trên Mạng xã hội trong năm 2023

Slang là gì? Tổng hợp những Slang Viral trên Mạng xã hội trong năm 2023

195 Lượt xem

Slang – Một thuật ngữ được sinh ra bởi thế hệ Gen Z. Họ đã sáng tạo ra nhiều cụm từ độc đáo để thể hiện phong cách cá nhân và tương tác trên mạng xã hội. Điều gì đã làm nên cơn sốt, khiến cộng đồng mạng đổ dồn sự quan tâm và thảo luận nhiều như vậy? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu khái niệm slang và điểm danh những thuật ngữ đang thịnh hành trên mạng xã hội ngay nhé! 

Slang là gì?

“Slang” là từ lóng chỉ các từ ngữ, cụm từ hoặc cách diễn đạt phổ biến trong cộng đồng Gen Z, thường được sử dụng để thể hiện sự cá nhân hoá, phong cách hoặc tình cảm. Nó là những câu nói hoặc những chủ đề được đề cập trên mạng xã hội. 

Slang được coi là một biểu hiện ngôn ngữ độc đáo của thế hệ Gen-Z. Sự độc đáo của thuật ngữ trending này nằm ở khả năng nhanh chóng thích ứng và thay đổi theo xu hướng, tạo nên một ngôn ngữ độc đáo chỉ dành riêng cho thời kỳ và cộng đồng nào đó. Tuy nhiên, Slang không phải là ngôn ngữ chính thức mà người ta sử dụng trong văn viết hoặc giao tiếp trang trọng. 

Slang là gì - Nguồn gốc của Slang
Slang là gì – Nguồn gốc

Nguồn gốc và sự phát triển của slang 

Slang đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử ngôn ngữ của nhiều quốc gia, phản ánh cách sử dụng ngôn ngữ phổ biến của người dân đường phố.

Ở Việt Nam, slang bắt đầu phát triển mạnh mẽ cùng với sự du nhập của văn hóa phương Tây vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Các từ tiếng Pháp, tiếng Anh được Việt hóa và trở thành ngôn ngữ phổ biến trong giới trẻ thời bây giờ.

Từ năm 1986 khi Việt Nam mở cửa, các thuật ngữ tiếp tục được bổ sung thêm nhiều từ mới từ tiếng Anh. Xu hướng toàn cầu hóa giúp slang Việt Nam ngày càng đa dạng và phổ biến trong giới trẻ.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội, Slang được lan truyền nhanh chóng, tạo ra những xu hướng ngôn ngữ mới liên tục giúp nó ngày càng phong phú và đa dạng hơn

Một số giai đoạn phát triển chính của slang:

  • Thời Pháp thuộc: Hình thành từ những từ tiếng Pháp Việt hóa
  • 1954 – 1975:  Có nhiều từ mới từ tiếng Anh, tiếng Nga mà,…
  • Sau năm 1986: Bùng nổ cùng xu hướng toàn cầu hóa.
  • Hiện nay: Slang ngày càng phát triển mạnh mẽ nhờ mạng xã hội

Điểm danh những Slang đang thịnh hành trong tuần vừa qua

Trong tuần vừa qua, mạng xã hội đã bước vào một chuỗi ngày rực rỡ với sự bùng nổ của Social Slang. Điều đặc biệt là những slang mới nổi đã nhanh chóng trở thành “trend” không thể bỏ qua, thu hút sự chú ý nồng nhiệt từ cộng đồng mạng trên nhiều nền tảng. Các Slang Còn nhiều cái chưa thèm nói và Quìn chá nà đã mở ra những cuộc thảo luận sôi động mới trong tuần qua.

Top 10 SocialTrend Ranking Slang – Lĩnh vực Slang Nguồn: YouNet Media
Top 10 SocialTrend Ranking – Lĩnh vực Slang Nguồn: YouNet Media

 Slang Còn nhiều cái chưa thèm nói đã chiếm lĩnh cảm tình của cộng đồng mạng với 6,27K thảo luận và 40,39K lượt tương tác, đứng vị trí thứ 3 trên BXH. Điều đặc biệt là, slang này không chỉ làm mưa làm gió trong tuần vừa qua mà còn tiếp tục là nguồn đề tài thảo luận vô cùng hot trong 2 ngày tiếp theo (30/10 – 31/10) với thêm 2,02K thảo luận mới, chứng tỏ sức hút của nó vẫn chưa mất đi. Xuất phát từ video của tài khoản TikTok @tuan_david_youtuber từ tháng 10/2022, “Còn nhiều cái chưa thèm nói” đã mở ra một làn sóng sáng tạo. Đặc biệt, thuật ngữ này thường được giới trẻ sử dụng để tạo ra những nội dung oái ăm, trêu đùa, và cãi vã nhau với mục đích giải trí.

Ngoài ra, slang “Quìn chá nà” cũng đang thu hút sự chú ý với 1,02K lượt thảo luận và 12,01K lượt tương tác, giữ vững vị trí thứ 8 trên BXH. Nguồn gốc từ cụm từ tiếng Hàn 괜찮아, được giới trẻ phổ biến qua video của tài khoản tiktok @imeringua2, slang này nhanh chóng trở thành một cách thú vị để diễn đạt tâm trạng “bất ổn”. Điều đáng chú ý, thảo luận về “Quìn chá nà” chủ yếu tập trung trên TikTok, chiếm hơn 89% thị phần thảo luận, và có nhiều biến thể như “Kìn chá nà”, “Guền chá nà”, “Kìn cha nà”.

Những thuật ngữ này không chỉ là biểu tượng của sự sáng tạo và đổi mới trong giao tiếp trực tuyến, mà còn là bước tiến mới mẻ trong việc kết nối và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ của giới trẻ hiện đại. SocialTrend Ranking tuần này thực sự đánh dấu bằng sự đa dạng và phong phú của các chủ đề và ngôn ngữ trên không gian mạng xã hội.

Tổng hợp những Slang Viral trên Mạng xã hội trong năm 2023

Slang Tam tai

Nổi lên cùng với Trà mãng cầu và Gỏi gà măng cụt, slang”Tam tai” đã trở thành một trong những từ khóa  được giới trẻ ưa chuộng khi thảo luận về những loại trái cây được chế biến độc đáo, mới lạ, ngay cả khi chúng còn “non và xanh”. Slang này xuất hiện lần đầu trên mạng xã hội vào ngày 11/05 và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng với hơn 106,25K cuộc thảo luận trên trang Facebook, chiếm 74% thị phần thảo luận.

Slang Xin vía

Mặc dù đã tồn tại từ lâu, nhưng từ khóa “Xin vía” vẫn được người dùng thường xuyên sử dụng trên mạng xã hội và có xu hướng tiếp tục tăng trưởng. Đây có thể là một gợi ý cho các nhà tiếp thị khi muốn bắt kịp xu hướng với từ khóa “bất hủ”.

Slang Dữ chưa 

Slang gen Z này xuất phát từ TikTok vào dịp Tết Nguyên Đán. Với cấu trúc “Tính từ/ Động  từ + Dữ chưa?” đã trở thành một cách để biểu đạt cảm xúc “cạn lời”, ngạc nhiên trước một hành động hoàn toàn ngược lại so với mong đợi ban đầu của người xem. Ví dụ, khi xem một video về một chú chó đang trông quán nhưng lại bất ngờ lăn ra ngủ giữa quán, người dùng mạng có thể thấy hàng loạt bình luận như: “Vậy là tỉnh táo dữ chưa?”, “Rồi trông quán dữ chưa?”,… Đương nhiên, những bình luận này không mang tính tiêu cực, mà ngược lại còn mang tính hài hước và châm biếm nhẹ nhàng. 

Slang viral của Gen Z
Slang viral của Gen Z

Hàng loạt tình huống khó đỡ, éo le mà người trẻ gặp phải khi đón Tết đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều video hài hước trên TikTok và Facebook. Cụm từ “Dữ chưa” cũng trở thành một bình luận phổ biến của nhiều người dùng mạng. 

Slang Bây ơi bây

Slang “bây ơi bây” của Gen Z được nổi lên từ tài khoản TikToker @xeo_oex. Người này sử dụng một lối nói chuyện đậm chất miền Tây và tạo ra nhiều video hài hước, khéo léo. Tài khoản này đã tạo nên nhiều âm thanh hot trên TikTok như “trời ơi bây ơi”, “ông cố ơi”, “bây ơi là bây”, “một nùi”…

Mặc dù “bây ơi bây” không phải là lối nói mới mẻ, nhưng lại được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng và sử dụng. Nó thường được dùng để khởi đầu câu chuyện hoặc để thể hiện lời than thở gần gũi, hài hước. Tuy vậy, khi sử dụng slang này cần phù hợp với ngữ cảnh, chỉ áp dụng khi trò chuyện với những người cùng trang lứa và quen thuộc, tránh gây khó chịu cho người nghe.

Slang Kiwi kiwi 

“Kiwi kiwi” là slang xuất hiện trong video clip thử và đánh giá món nước Kiwi của Mixue. TikToker này đã khen ngợi món nước này bằng cụm từ “kiwi kiwi”. Video clip này đã nhanh chóng lan truyền trên TikTok, khiến cho từ khóa “Kiwi kiwi” trở nên phổ biến với hơn 6,16K lượt thảo luận trên các mạng xã hội và hơn 11,03K lượt tương tác trên TikTok.

Kiwi Kiwi - Slang thịnh hành trên mạng xã hội
Kiwi Kiwi – Slang thịnh hành trên mạng xã hội

Không chỉ có giới trẻ, các nhãn hàng cũng nhanh chóng nhận ra tiềm năng của từ khóa “Kiwi kiwi” và tham gia vào xu hướng này. Các thương hiệu như Lazada, MobiFone, Grab và PUBG Mobile Esports Việt Nam đã nhảy vào cuộc chơi với từ khóa này. Điều này cho thấy đây là một xu hướng mà các nhãn hàng năng động, đặc biệt là những nhãn hàng hướng đến đối tượng người trẻ tuổi, có thể tham khảo và suy nghĩ để không bỏ lỡ xu hướng này.

Slang Mắc cỡ quá hai ơi

Trend slang mới “mắc cỡ quá 2 ơi” bắt nguồn từ một tài khoản TikTok có tên là Bé mèo nhỏ mít ướt. Chủ nhân của tài khoản này chia sẻ những video ghi lại câu nói này, thể hiện sự chê bai và chế giễu hành động hoặc việc làm của người khác, đồng thời thể hiện sự ngại ngùng và xấu hổ trong đó.

Điều này thu hút sự quan tâm và ứng dụng của nhiều người xem, khiến câu nói này trở nên thú vị và được học hỏi. Video nhanh chóng lan rộng và câu nói được sử dụng phổ biến trong các video khác nhằm thể hiện cảm xúc tương tự.

Chủ nhân của Slang hot - Mắc cỡ quá 2 ơi
Chủ nhân của Slang hot – Mắc cỡ quá 2 ơi

Slang Cà nhính 

Slang “Cà nhính” bắt nguồn từ một video clip nấu ăn của hai TikToker là Câu Be Kenji và Miko Lan Trinh, với ý nghĩa là “một chút xíu”. Cậu Be và Miko đã trở thành những người được nhiều bạn trẻ nhắc đến trong các video hướng dẫn nấu ăn độc đáo. Từ khóa này đã nhanh chóng thu hút hơn 1,02K cuộc thảo luận và đạt vị trí cao trong bảng xếp hạng.

slang viral trên social media năm 2023
slang viral trên social media năm 2023

Slang Mãi keo 

Mãi keo – một thuật ngữ teencode, thể hiện sự gắn bó, thân thiết hoặc khen ngợi và cảm giác ngưỡng mộ với một người hoặc tình huống nào đó. Từ “keo” trong này liên quan đến keo dính, ghép lại thành một cụm từ để sử dụng giữa bạn bè, giữa nghệ sĩ và fan, giữa các thành viên trong gia đình,..

Ngoài ra, thuật ngữ “mãi keo” cũng có thể được sử dụng để diễn tả sự xinh đẹp, tài năng của ai đó. Lúc này, từ keo trong “mãi keo” mang ý nghĩa giỏi giang, xuất sắc…

Bạn trẻ thường sử dụng cả cụm từ “mãi mận mãi keo” để thể hiện những ý nghĩa trên. Ngoài ra, cụm từ “mãi đỉnh” cũng có ý nghĩa tương tự trong việc bày tỏ sự ngưỡng mộ và khen ngợi.

Slang Over hợp

Cụm từ này bắt nguồn từ chương trình Rap Việt mùa 3 – một sân chơi âm nhạc dành cho những đam mê thể loại rap. Trong chương trình, Thái VG – một trong những huấn luyện viên, đã sử dụng ngôn ngữ kết hợp giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Đặc biệt, anh ta thường xuyên thốt lên những cụm từ như “She over hợp” hay “You don’t hợp with me” khi bình luận về một thí sinh cụ thể. Do sự nồng nhiệt và hấp dẫn của chương trình, cụm từ “over hợp” đã nhanh chóng lan truyền.

Slang Over Họp từ HLV rap Việt mùa 3- Thái VG
Slang Over Họp từ HLV rap Việt mùa 3- Thái VG

Không chỉ giới là slang dành cho Gen Z, cụm từ này cũng trở thành một trào lưu được nhiều người lớn và cộng đồng lớn sử dụng trong video hay các bài viết của mình. Ai đó có thể bất ngờ khi phát hiện ra rằng, việc sử dụng cụm từ “over hợp” trong việc tỏ tình với người mình thích cũng có thể là một ý tưởng thú vị và sáng tạo.

Tổng kết

Vừa rồi là tổng hợp khái niệm về Slang và Top những chủ đề hot đã thu hút sự thảo luận sôi nổi nhất trên mạng xã hội năm 2023. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho các bạn thông tin hữu ích để đưa ra những chiến truyền thông phù hợp. Hãy luôn theo dõi website này để cập nhật những chủ đề trending hàng tuần nhé!

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *