Tự học content

Tự học content thế nào? Cách tự học content cho người chưa biết gì

272 Lượt xem

Content Writer

Marketer GenZ

Nhiều người vẫn còn mông lung, không biết làm thế nào để có nhiều ý tưởng hay và cải thiện khả năng viết content hay hơn mỗi ngày khi trót yêu cái nghề “đau não” này.

Mục đích của mình ở bài viết này chỉ có một, mình muốn mách cho bạn những cách viết content hay ngay cả khi không biết gì, giúp bạn dễ dàng ngồi xuống và viết content tốt hơn. Mình sẽ cho bạn biết những phương pháp hay mà mình đã may mắn khám phá được & ứng dụng thành công.

Hãy đọc mỗi ngày

Content là các nội dung, thông tin bổ ích, hay những thông điệp ý nghĩa được truyền tải đến cộng đồng, xã hội thuộc nhiều lĩnh vực và được thể hiện dưới mọi hình thức video, báo chí, văn bản, bài hát,…

Nếu bạn đang muốn cải thiện khả năng viết content của mình, mình khuyến khích các bạn nên đọc sách nhiều hơn (20 phút thôi & mỗi ngày nên nhiều hơn một chút).

Tiếp thu để cải thiện

Thế nhưng nên đọc gì và viết gì mỗi ngày để viết content hay hơn đây? Hãy để mình đưa ra một vài gợi ý nhé!

Khuyến đọc: Sách chuyên ngành, tài liệu có liên quan đến lĩnh vực bạn đang xây dựng nội dung.

Nếu bạn yêu thích việc làm đẹp & chăm sóc sức khỏe, thì những quyển sách nghiên cứu về skincare, sức khỏe của các chuyên gia, bác sĩ da liễu nổi tiếng hàng đầu chắc chắn sẽ giúp được bạn khá nhiều.Nếu bạn yêu thích khám phá những món ngon, đồ uống lạ khắp mọi nơi thì những quyển sách dạy công thức nấu ăn, pha chế đồ uống hoặc các thông tin trên những diễn đàn, cộng đồng sẽ có ích đối với bạn.

Những vấp ngã đầu tiên

Mình dám chắc rằng không ai có thể viết mọi thứ mạch lạc ngay từ lúc đầu, họ phải có kiến thức căn bản trước đã.Đừng nghĩ đến việc đi đến một fanpage để copy hoặc search “đại” trên google rồi mix mọi thứ lại với nhau.Mình tin rằng sau cùng, đó chỉ là một nồi lẩu thập cẩm không có gì đặc sắc.Và một bài content hay cần có bản sắc của mình.

Những kiến thức nền tảng từ những quyển sách hay, một bài báo có dẫn chứng khoa học, một lời tuyên bố từ chuyên gia, góc nhìn chuyên nghiệp trong bài content sẽ khiến khách hàng đặt niềm tin vào sản phẩm/ dịch vụ của bạn thay vì chỉ nói suông, “chém gió”.Lúc mới bắt đầu có thể vốn từ của bạn còn hạn chế, mình khuyên bạn nên sắm ngay một cuốn từ điển tiếng Việt bên mình.

Bởi vì kho tàng tiếng Việt vô cùng phong phú, ngoài từ thuần Việt, từ Hán Việt, từ đồng nghĩa, nó còn có vô số những ca dao tục ngữ, bạn có thể ứng dụng, biến tấu ngay.

Mách nhỏ với bạn, từ điển tiếng Việt chính vừa là cẩm nang không thể thiếu đối với các “nghệ nhân chơi chữ“, vừa là pháp bảo để họ có thể múa cùng với các con chữ.

Thực hành viết đều đặn 

Mình cố gắng viết cho hôm nay nhiều hơn hôm qua một chút. Kể cả những ngày mệt mỏi, mình vẫn cố trồi lên facebook để viết một status rồi để chế độ riêng tư.

Không biết các writer khác có như vậy không nhỉ ?

Nếu thực sự muốn theo đuổi nghề này, hãy biến việc viết lách trở thành một thói quen.

Đừng nghĩ rằng mình phải bắt đầu từ những thứ vĩ mô xa vời, ngay cả những copy writer nổi tiếng họ vẫn phải viết và đọc mỗi ngày đó thôi.

Sau đây là một vài gạch đầu dòng cho những bạn còn đang chơi vơi giữa nghề viết, chưa biết bắt đầu viết như thế nào:

Sắm một quyển sổ thật dày

Nếu bạn hỏi mình sắm một quyển sổ để làm gì, thì có lẽ bạn chưa quyết tâm theo đuổi nghề viết hoặc yêu thích ngành sáng tạo tới cùng đâu.

Sổ tay content

Các cách tập viết content

Bạn có biết viết blog là phương pháp hữu hiệu nhất để nâng cao tay nghề không? Mình khuyến khích các bạn tự lập một blog để thực hành content.

Trong blog đó, bạn được tự do viết những chủ đề mà bạn yêu thích, mỗi ngày viết một chút “tích tiểu thành đại”, “góp chút gió sẽ thành bão tố phong ba” :)) sớm muộn gì tay nghề viết lách của bạn sẽ khá ngay thôi.

Mà quan trọng, biết đâu trong lúc tìm tòi viết lách, bạn lại phát triển được một ý tưởng kinh doanh nào đó thì sẽ trọn vẹn đôi đường.

Mà biết đâu bất ngờ vô tình trong lúc bạn đang vọc thiết kế blog lại biết thêm đôi chút về code, sẽ là cơ sở dễ tiếp thu những kiến thức mà mình chia sẻ tiếp theo ở dưới đây.

Một số nền tảng cho phép bạn tạo blog miễn phí mà bạn có thể tham khảo:

 • WordPress: Sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP đi cùng với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB.
 • Blogspot: Là sản phẩm con của Google nên khá được ưu ái trên các công cụ tìm kiếm. Thay đổi giao diện dễ dàng bằng cách khôi phục file template có sẵn.
 • Wix: Sử dụng ngôn ngữ HTML5 như blogspot. Giao diện kéo thả dễ sử dụng.
 • Weebly: Tương tự như Wix, kéo thả chuột để thiết kế giao diện tùy ý.
 • Medium: Được đánh giá là nền tảng blog chất lượng toàn cầu. Hiện IP tại Việt Nam đang bị chặn, bạn phải fake IP sang quốc gia khác nếu muốn sử dụng nền tảng này.

Viết trên facebook, instagram và thần chú “mặt dày”

Đừng ngại khi người khác nói rằng văn của bạn chưa hay, chữ của bạn chưa tốt. Nếu ai đó than phiền về bài viết hay status của bạn, thì bạn đã thành công một nửa rồi. Bài viết của bạn bắt đầu gợi được sự quan tâm từ họ rồi đó.

Lúc này mình chỉ có thể chúc mừng vì “công chúng” đã bắt đầu để ý đến bạn!

Hãy tin rằng mỗi ngày các bài viết sẽ khá lên một chút, bởi vì không có sự cố gắng nào là vô ích cả, trừ khi bạn chưa thực sự cố gắng mà thôi.

Nếu ngại bị “ném phẫn nộ” vì đã làm phiền timeline của mọi người, bạn có thể mở một cái Instagram hoặc lập một cái facebook để chế độ riêng tư để viết mọi thứ trên đời.

Nghiên cứu thông tin

Ai cũng nói với bạn về việc nghiên cứu thông tin ngay trước khi viết một mẩu content ads, một bài pr, một email hay thậm chí là một mẩu tuyển dụng. Thế nhưng bạn đã biết cách tìm kiếm & nghiên cứu thông tin đúng đắn chưa?

Mình không dám khẳng định rằng cách của mình sẽ là tốt nhất, nhưng đây là cách mình áp dụng hằng ngày và tự đánh giá là nó khá hiệu quả.

Research từ khóa sản phẩm

Từ khóa là một từ, hoặc một cụm từ đóng vai trò chủ đề chính mà bạn sẽ lập dàn ý ( outline ) và triển khai nội dung cho nó. Việc xác định từ khóa từ đầu giúp bạn tránh khỏi tình trạng lan man trong nội dung hoặc thậm chí là “lạc đề”.

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí bạn có thể sử dụng:

 • Google Keyword Planner: Đây là công cụ nghiên cứu từ khóa chính xác nhất của Google. Biết được các từ khóa gợi ý, lượng tìm kiếm, trend, mức độ cạnh tranh và chi phí chạy quảng cáo.
 • Keyword Tool: Nhớ chọn Quốc gia và Ngôn ngữ trước khi tiến hành nghiên cứu từ khóa. Bản free thì bạn chỉ co thể biết được một số từ ( hoặc thậm chí là không ) như lượng tìm kiếm, xu hướng tăng hay giảm, độ cạnh tranh cũng như giá của mỗi lần click khi chạy quảng cáo.
Nghiên cứu từ khóa với KeywordTool
 • Keyword Finder: Tương tự như công cụ trên, bạn nhớ chọn Ngôn ngữ trước nhé! Ở công cụ này, chúng ta sẽ biết thêm được top5 đối thủ cạnh tranh đang dẫn đầu trên công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, điểm trừ của công cụ này chỉ cho phép 5 lượt tìm kiếm miễn phí với mỗi tài khoản được tạo.
 • Semrush: Sau khi bạn tạo tài khoản, có rất nhiều chức năng để cho bạn sử dụng ( có một số chức năng sẽ phải trả phí ). Do sử dụng miễn phí nên chỉ nhận được danh sách 10 kết quả được trả về với mỗi lượt tìm kiếm. Có giới hạn số lượng tìm kiếm hằng ngày bạn nhé!
Nghiên cứu từ khóa với Semrush

Research đối thủ

Nếu bạn mới bắt đầu viết content, mình khuyến khích bạn nên “spy” đối thủ, quan sát và tìm hiểu những nội dung họ đang thực hiện.Tham khảo những nội dung nổi bật và sáng tạo thêm amazing content (những nội dung độc đáo) để có thể bắt kịp đối thủ.Nếu muốn vượt qua một ai đó, trước hết bạn phải bắt kịp họ. Con đường nhanh nhất để có thể bắt kịp họ, chính là đi theo lối mòn mà họ đã tạo nên.

Research tiếng Việt & tiếng Anh

Tùy vào một số trường hợp mà từ khóa tiếng Việt sẽ có những hạn chế để bạn có thể tìm kiếm thông tin. Việc research bằng các ngôn ngữ khác nhau là vô cùng cần thiết.

Ở thị trường nước ngoài, các brand từ lớn đến vừa và nhỏ đều có nội dung mang “hơi thở” của thời đại, rất mới và đáng để bạn học tập ngay hôm nay.

Đặt tiêu đề cho bài viết

“Content is King” chưa bao giờ là sai nhưng trước khi để người khác có thể cảm nhận được “tâm hồn” của mình thì “giao diện” phải thu hút ánh nhìn trước cái đã.

Giữa thời đại mà thông tin được chia sẻ nhiều như hiện nay, người đọc bắt buộc phải chọn lọc. Chúng ta – những người tạo nên nội dung chỉ có 5-10s để thu hút “first sight” của người tìm kiếm.

Tiêu đề hấp dẫn quyết định đến 80% tỷ lệ click bài viết
Tiêu đề hấp dẫn quyết định đến 80% tỷ lệ click bài viết

Chỉ mỗi tiêu đề bài viết thôi là chưa đủ, phải thu hút ở cả tagline bài viết và những tiêu đề phụ.

Cấu trúc bài viết

Là khâu cực kì quan trọng để có thể xây dựng content mạch lạc, đặc biệt là những dạng bài như indepth content.

Trước khi đặt tay lên phím gõ chữ, bạn nên xác định được những yếu tố sau đây:

 • Mục đích bài viết là gì?
 • Viết cho ai?
 • Viết để làm gì?
 • Key message của bài viết là gì?
 • Truyền thông trên kênh nào?
 • Áp dụng công thức nào là phù hợp?

Chắc chắn đến đây nhiều bạn sẽ thắc mắc, viết content mà cũng cần có công thức nữa cơ á?

Tùy vào mục đích tìm kiếm khác nhau mà sẽ có những công thức content phù hợp khác nhau. Một số công thức content bên dưới mà bạn có thể tham khảo:

 • Công thức AIDA: thông qua thu hút ánh nhìn đầu tiên từ khách hàng tạo sự chú ý sau đó thu hút quan tâm dần dần kích thích mong muốn sở hữu và chuyển đến hành động.
 • Công thức PAS: thao túng tâm lý bằng cách khơi gợi nỗi đau của khách hàng với những nội dung đơn giản và dễ hiểu, sau đó “Xát muối vết thương” và “Khiến khách hàng tự nguyện tạo chuyển đổi mua hàng”.
 • Công thức SSS: Tạo nên Story Telling bằng cách truyền tải những câu chuyện gần gũi nhưng vẫn không kém phần ý nghĩa về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu đến với khách hàng.
Bước kế tiếp, hãy review lại bài viết, xem lại nội dung đã hợp lý chưa, có tuân thủ tính nhất quán hay không, kiểm tra lỗi chính tả và check xem có ý tưởng hay ho nào bạn đã “vô tình” lướt qua trong lúc viết.

Xác định Target Audience và khai thác các tầng sâu của insight

Khách hàng mục tiêu (Target Audience) được hiểu là những đối tượng đang có nhu cầu về sản phẩm (dịch vụ) mà bạn muốn truyền tải thông điệp đến cho họ.”

Có phải bạn luôn muốn sản xuất một nội dung khiến người đọc “tan chảy” và ra quyết định mua hàng ngay lập tức.

Thế nhưng đời không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ. Nếu việc xây dựng nội dung dễ dàng như vậy thì đế chế content đã không bánh trướng như bây giờ.

Trước một bài viết giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn không thể quá tham.

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, nếu so sánh một nội dung có cùng chủ đề, người viết sẽ hơn nhau ở đâu?

Trong thế giới nội dung, người ta chỉ xét đến tính hiệu quả. Và content chỉ hiệu quả khi bạn biết khách hàng của mình là ai, họ muốn điều gì & đáp ứng đúng những điều họ muốn.

Trước khi viết nội dung, hãy trả lời những câu hỏi này trước:

 • Khách hàng của bạn là ai: Khoanh vùng đối tượng khách hàng bằng những thông tin cụ thể: Giới tính, tuổi tác, nơi sinh sống, thói quen
 • Sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể mang đến giá trị hoặc giải quyết vấn đề gì của khách hàng & như thế nào?
5 bước xác định insigh khách hàng
5 bước xác định insigh khách hàng hiệu quả
Case study về việc xác định Target Audience & tìm hiểu insight của khách hàng về sản phẩm “Máy giặt thông minh của Samsung

Khoanh vùng đối tượng

Khách hàng mục tiêu: Nữ nhân viên văn phòng từ 24-35 tuổi, đã có gia đình, sống trong các chung cư hiện đại của TP.HCM

Những vấn đề quay quanh cuộc sống của họ

 • Thời gian công sở bận rộn kèm với việc chăm sóc gia đình
 • Muốn giải quyết mọi việc quanh mình một cách nhanh – gọn – lẹ
 • Muốn chăm lo cho cuộc sống của gia đình chu toàn & tiết kiệm
 • Tuy bận rộn nhưng vẫn muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho gia đình

Liên kết với sản phẩm – giải quyết những vấn đề mà KHMT đang đối mặt

 • Máy giặt thông minh samsung cũng giống như người quản gia thầm lặng
 • Combo giặt sấy thông minh, xử lý đống quần áo dơ nhanh hơn máy giặt bình thường bao nhiêu lần (cái này quy về phần phân tích sản phẩm).
 • Tiết kiệm nước, điện, thời gian (so với dịch vụ giặt sấy bên ngoài hoặc máy giặt đời cũ)
 • Đồ giặt xong thơm phưng phức, cả nhà đều vui
 • Thử nghĩ mà xem, một bài quảng cáo giải quyết được những “điều chưa nói” của khách hàng thì việc sell tốt chỉ là vấn đề chiến lược & thời gian.

Phân tích sản phẩm/dịch vụ

Mình hiểu được rằng, phải phân tích giá trị lý tính và cảm tính của sản phẩm một cách rõ ràng, vạch ra chi tiết để không bị sót ý.

Giá trị lý tính

Là đặc tính của sản phẩm có thể thấy được bằng mắt thường

Giá trị cảm tính

Là những điều mắt thường không nhìn thấy được, nhưng họ có thể cảm nhận bằng trái tim.

Phân tích sản phẩm đúng hướng ngay từ đầu sẽ giúp bạn phát triển nội dung một cách đầy đủ nhất.

Kết hợp chữ, hình và video

Một bài viết sẽ thật nhàm chán nếu không được dẫn chứng bằng những hình ảnh, video trực quan.Hãy nhớ, chúng ta chỉ có 5-10s để thu hút “first sight” của người đọc. Vì thế, content hình ảnh, video, infographic,… nhất là video content sẽ trở thành thỏi nam châm thu hút & giữ người đọc ở lại lâu hơn trên trang của bạn.Các nguồn hình minh họa free ( không watermark ) mình thường lấy ở:

 • Freepik: Nhiều loại như vectors, photos, icons.
 • Storyset: Phù hợp cho thể loại Story Telling – Content kể chuyện.
 • Pexels: Đa dạng hình ảnh và video không bản quyền khác nhau.
Infographics Content
Content dạng Infographics

Mình dám khẳng định, người viết không phải là siêu nhân. Không có writer nào viết xuất sắc tất cả các lĩnh vực. Thế nên đừng buồn khi có ai đó chê content của bạn không hay, hãy vững tin rằng hôm nay bạn sẽ viết tốt hơn một qua một chút, bạn chỉ thực sự thua cuộc, khi bạn chấp nhận, buông xuôi và không nỗ lực.

Chia sẻ khóa học content đa kênh của NgáoContent

Download khóa học content miễn phí

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *