Nghiên cứu từ khóa là gì?

Phương Pháp Nghiên Cứu Từ Khóa SEO Hiệu Quả

178 Lượt xem

Content Writer

Ding Yang

Mặc dù Google luôn tìm cách giữ chân chúng ta bằng cách cập nhật các thuật toán mà họ liên tục tung ra, nhưng có một điều khá chắc chắn đối với các Marketing mà đang tìm cách tối ưu hóa website của mình bằng cách tìm kiếm: Nghiên cứu từ khóa.

Việc nhu cầu thực hiện nghiên cứu từ khóa vẫn không có gì thay đổi. Nhưng bạn đã biết cách làm thế nào để nghiên cứu từ khóa cho hiệu quả chưa? Marketer GenZ sẽ chia sẻ cho bạn Phương Pháp Nghiên Cứu Từ Khóa SEO Hiệu Quả dưới bài viết sau, bài viết sẽ giới thiệu cho bạn những điều bạn cần biết về nghiên cứu từ khóa. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy đề cập đến những điều cơ bản trước nhé!

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm kiếm và phân tích các cụm từ tìm kiếm mà mọi người nhập vào công cụ tìm kiếm với mục tiêu sử dụng dữ liệu đó cho một mục đích cụ thể, thường là để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hoặc tiếp thị chung. Nghiên cứu từ khóa có thể khám phá các vấn đề để xác định mục tiêu, mức độ phổ biến của các đề tài, độ khó xếp hạng của chúng và hơn thế nữa.

Tại sao Nghiên cứu từ khóa lại quan trọng?

Nghiên cứu từ khóa cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về các vấn đề mà khách hàng mục tiêu của bạn đang thực sự tìm kiếm trên Google. Sự hiểu biết sâu sắc mà bạn có thể nhận được về các cụm từ tìm kiếm thực tế này có thể giúp cung cấp thông tin cho chiến lược content cũng như chiến lược marketing lớn. Tuy nhiên, bản thân các từ khóa có thể không quan trọng đối với SEO như bạn nghĩ.

Sử dụng các từ khóa chính xác với tìm kiếm của một người không còn là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất trong mắt của một chuyên gia SEO. Nhưng điều đó không có nghĩa là nghiên cứu từ khóa là một quá trình lỗi thời.

Nghiên cứu từ khóa giúp cho bạn biết những chủ đề mà mọi người quan tâm và nếu như bạn sử dụng công cụ SEO phù hợp, thì những chủ đề đó thực sự phổ biến đối với khách hàng của bạn.

Thuật ngữ đang được hoạt động ở đây là chủ đề – bằng cách nghiên cứu các từ khóa đang nhận được lượng tìm kiếm cao vào mỗi tháng, bạn có thể xác định và sắp xếp nội dung của mình thành các chủ đề mà bạn muốn tạo. Sau đó, bạn có thể sử dụng các chủ đề này để xác định những từ khóa bạn tìm kiếm.

Bằng cách nghiên cứu các từ khóa về mức độ phổ biến, lượng tìm kiếm và mục đích chung của chúng, bạn có thể giải quyết các câu hỏi mà hầu hết mọi người trong mục tiêu của bạn đều muốn có câu trả lời.

Cách nghiên cứu từ khóa cho chiến lược SEO của bạn

Marketer GenZ sẽ đưa ra một quy trình nghiên cứu từ khóa mà bạn có thể làm theo để giúp bạn đưa ra danh sách các thuật ngữ mà bạn nên nhắm đến. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể thiết lập và thực hiện một chiến lược từ khóa mạnh mẽ giúp bạn được tìm thấy cho các cụm từ tìm kiếm mà bạn thực sự quan tâm.

Bước 1: Lập danh sách các chủ đề có liên quan về doanh nghiệp của mình

Để bắt đầu thực hiện bước này, bạn nên dành một chút thời gian suy nghĩ về các chủ đề bạn muốn xếp hạng theo chung một nhóm. Bạn sẽ phải đưa ra khoảng 5 – 10 nhóm chủ để mà bạn cho là quan trọng và liên quan đến doanh nghiệp của mình và sau đó bạn sẽ sử dụng các nhóm chủ đề đó để giúp đưa ra một số từ khóa cụ thể sau này

Nếu bạn là một blogger thường xuyên viết blog thì đây có thể là những chủ đề bạn thường xuyên viết nhất. Hoặc có thể chúng là chủ đề xuất hiện nhiều nhất trong các cuộc trò chuyện về kinh doanh.

Nhóm từ khóa Shopee

Bây giờ chúng ta sẽ thử đặt mình vào vị trí của cá nhân người mua – khách hàng mục tiêu của bạn sẽ tìm kiếm những kiểu chủ đề nào mà bạn mong muốn doanh nghiệp mình sẽ có? Ví dụ: nếu bạn là một công ty như Hubspot – chuyên bán những phần mềm Marketing, bạn có thể có các nhóm chủ đề chung như:

 • “inbound marketing” (21K)
 • “blogging” (19K)
 • “email marketing” (30K)
 • “lead generation” (17K)
 • “SEO” (214K)
 • “social media marketing” (71K)
 • “marketing analytics” (6.2K)
 • “marketing automation” (8.5K)

Bạn có nhìn thấy những con số trong ngoặc đơn bên phải mỗi từ khóa không? Đó chính là lượt tìm kiếm hàng tháng của Hubspot. Những dữ liệu này cho phép bạn đánh giá được mức độ quan trọng của những chủ đề này đối với khách hàng của bạn, và bạn có thể xác định là mình cần bao nhiêu chủ đề phụ khác nhau để tạo một nội dung để thành công với từ khóa đó.

Bước 2: Điền từ khóa vào các nhóm chủ đề

Bây giờ bạn có một số nhóm chủ đề mà bạn muốn tập trung vào, đây là lúc bạn xác định một số từ khóa liên quan đến nhóm chủ đề đó. Hãy lưu ý rằng đây là những cụm từ khóa mà bạn nghĩ là quan trọng để xếp hạng trên SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) vì khách hàng mục tiêu của bạn có thể đang tiến hành tìm kiếm các cụm từ cụ thể đó.

Ví dụ: Nếu tôi lấy nhóm chủ đề cho một công ty phần mềm tiếp thị trong nước – “tự động hóa tiếp thị” – tôi sẽ suy nghĩ về một số cụm từ khóa mà tôi nghĩ mọi người sẽ nhập liên quan đến chủ đề đó. Những thứ đó có thể bao gồm:

 • Các công cụ tự động hóa tiếp thị
 • Cách sử dụng phần mềm tự động tiếp thị
 • Tự động hóa tiếp thị là gì?
 • Làm thế nào để biết liệu tôi có cần phần mềm tự động hóa tiếp thị hay không?
 • Tự động hóa tiếp thị qua email
 • Các công cụ tự động hóa hàng đầu

Và nhiều cụm từ khóa khác nữa. Mục đích của bước này không phải là đưa ra danh sách các cụm từ khóa cuối cùng của bạn. Bạn chỉ muốn chọn những cụm từ mà bạn nghĩ rằng khách hàng tiềm năng có thể sử dụng để tìm kiếm nội dung liên quan đến nhóm chủ đề cụ thể đó.

Mặc dù ngày càng có nhiều từ khóa được Google mã hóa mỗi ngày, nhưng một cách thông minh khác để đưa ra ý tưởng từ khóa là tìm ra những từ khóa mà trang web của bạn đang được tìm thấy. Để làm điều này, bạn sẽ cần phần mềm phân tích trang web như Google Analytics.

Đi sâu vào các nguồn lưu lượng truy cập của website và sàng lọc nhóm lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên (organic traffic) của bạn để xác định các từ khóa mà mọi người đang sử dụng để đến trang web.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm các cụm từ tìm kiếm có liên quan, bạn luôn có thể hỏi các đồng nghiệp đã gặp gỡ khách hàng của họ – những người làm trong lĩnh vực Kinh doanh hoặc Dịch vụ, và bạn có thể hỏi họ những kiểu thuật ngữ mà khách hàng tiềm năng và khách hàng đang sử dụng hoặc các câu hỏi phổ biến mà họ đã hỏi. Đó thường là những điểm khởi đầu tuyệt vời cho việc nghiên cứu từ khóa.

Bước 3: Hiểu việc ảnh hưởng đến nghiên cứu và phân tích từ khóa

Giống như GenZ đã chia sẻ ở phần trước, mục đích của người dùng hiện nay là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm như Google. Điều quan trọng ở đây là website của bạn phải giải quyết được vấn đề mà người dùng tìm kiếm thay vì chỉ mạng từ khóa mà người tìm kiếm đã search qua.

Ví dụ: bạn đang nghiên cứu từ khóa “cách bắt đầu một blog” cho một bài viết mà bạn muốn tạo. “Blog” có thể có nghĩa là một bài đăng trên blog hoặc chính trang web của blog và ý định của người tìm kiếm đằng sau từ khóa đó sẽ ảnh hưởng đến hướng bài viết của bạn.

Người tìm kiếm có muốn tìm hiểu cách bắt đầu một bài đăng trên blog cá nhân không? Hay họ muốn biết cách thực sự khởi chạy một trang web cho mục đích viết blog? Nếu chiến lược nội dung của bạn chỉ nhắm mục tiêu đến những người quan tâm đến việc cách chạy một trang web cho việc viết blog, bạn sẽ cần đảm bảo mục đích của từ khóa trước khi thực hiện.

Để xác minh mục đích của người dùng trong một từ khóa, bạn chỉ cần nhập từ khóa này vào công cụ tìm kiếm và xem loại kết quả nào xuất hiện. Đảm bảo rằng loại nội dung của Google có liên quan chặt chẽ đến những gì bạn định tạo cho từ khóa.

Bước 4: Nghiên cứu các cụm từ tìm kiếm liên quan

Đây là một bước đầy sự sáng tạo mà bạn có thể đã nghĩ đến khi thực hiện nghiên cứu từ khóa. Nếu bạn chưa suy nghĩ tới thì đây là một cách tuyệt vời để bạn tham khảo đấy.

How to Use Semrush Tools to Design the Most Effective Content Strategy

Nếu bạn đang đấu tranh để nghĩ ra nhiều từ khóa mà mọi người có thể tìm kiếm về một chủ đề cụ thể, hãy xem các cụm từ tìm kiếm có liên quan xuất hiện khi bạn search một từ khóa vào Google. Khi bạn nhập cụm từ của mình và kéo xuống cuối kết quả của Google, bạn sẽ nhận thấy một số gợi ý cho các tìm kiếm liên quan. Những từ khóa này có thể giúp khơi dậy ý tưởng cho các từ khóa khác mà bạn có thể muốn xem xét.

Bước 5: Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa và các công cụ SEO như Ahrefs, SEMrush và Ubersuggest có thể giúp bạn đưa ra nhiều ý tưởng từ khóa hơn dựa trên từ khóa đối sánh chính xác và từ khóa đối sánh cụm từ dựa trên ý tưởng bạn đã tạo cho đến thời điểm này. Các công cụ này có thể cung cấp cho bạn những lựa chọn thay thế mà bạn có thể chưa cân nhắc.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Cách tìm và chọn từ khóa cho trang web của bạn

Quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Khi bạn đã có ý tưởng về các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng, bây giờ đã đến lúc điều chỉnh danh sách của bạn dựa trên những từ khóa tốt nhất cho chiến lược của bạn. Và đây là cách để bạn thực hiện:

Bước 1. Hiểu ba yếu tố chính để chọn từ khóa tốt

Trước khi chọn từ khóa và mong muốn nội dung của bạn xếp hạng cho chúng, bạn phải sắp xếp từ khóa cho ba điều sau:

1. Mức độ liên quan

Google xếp hạng nội dung theo mức độ liên quan. Đây là nơi xuất hiện khái niệm mục đích tìm kiếm. Nội dung của bạn sẽ chỉ xếp hạng cho một từ khóa nếu nó đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm. Ngoài ra, nội dung của bạn phải là nguồn tốt nhất.

2. Quyền hạn

Google sẽ cung cấp nhiều quyền lợi hơn cho các nguồn mà nó cho là có uy tín. Điều đó có nghĩa là bạn phải làm tất cả những gì có thể để trở thành một nguồn có uy tín bằng cách làm phong phú trang web của bạn với nội dung hữu ích. Nếu bạn không được coi là có uy tín hoặc nếu SERP của từ khóa được tải với nhiều nguồn mà bạn không thể cạnh tranh (như Forbes hoặc The Mayo Clinic), bạn có cơ hội xếp hạng thấp hơn trừ khi nội dung của bạn phải vô cùng đặc biệt.

3. Số lượng

Bạn có thể xếp hạng trên trang đầu tiên cho một từ khóa cụ thể, nhưng nếu không có ai tìm kiếm từ khóa đó, điều đó sẽ không dẫn đến lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Số lượng ở đây sẽ được đo bằng MSV (số lượng tìm kiếm hàng tháng), có nghĩa là số lần từ khóa được tìm kiếm mỗi tháng trên tất cả các đối tượng.

Bước 2: Kiểm tra kết hợp các cụm từ chính và từ khóa đuôi dài trong mỗi nhóm

Cụm từ chính là các cụm từ khóa thường ngắn hơn và chung chung hơn – chúng thường chỉ dài từ một đến ba từ, tùy thuộc vào người bạn nói chuyện với. Mặt khác, từ khóa đuôi dài là những cụm từ khóa dài hơn thường chứa ba từ trở lên.

Điều quan trọng là phải kiểm tra xem bạn có kết hợp các cụm từ chính và các cụm từ đuôi dài hay không vì nó sẽ cung cấp cho bạn một chiến lược từ khóa cân bằng tốt với các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn.

Long-Tail Keywords: What They Really Are & How to Use Them

Đó là bởi vì các cụm từ chính thường được tìm kiếm thường xuyên hơn, khiến chúng thường xuyên bị cạnh tranh hơn nhiều và khó xếp hạng hơn các cụm từ đuôi dài. Bạn hãy nghĩ thử về điều sau. Thậm chí nếu chúng ta không cần tra cứu lượt tìm kiếm, theo bạn suy đoán cụm từ nào dưới đây sẽ khó xếp hạng hơn:

 1. Cách viết một bài blog hay
 2. Viết blog

Nếu bạn trả lời là số 2 thì bạn hoàn toàn đúng. Mặc dù các cụm từ chính thường tự hào về số lượng tìm kiếm nhiều nhất (có nghĩa là tiềm năng lớn hơn để gửi cho bạn lưu lượng truy cập), thành thật mà nói, lưu lượng truy cập bạn sẽ nhận được từ cụm từ “cách viết một bài đăng blog tuyệt vời” thường được mong đợi hơn đấy.

Vậy tại sao lại như thế?

Bởi vì ai đó đang tìm kiếm một cái gì đó cụ thể so với một người đang tìm kiếm một cái gì đó chung chung. Và vì các từ khóa đuôi dài có xu hướng cụ thể hơn, thường sẽ dễ dàng hơn để biết những người tìm kiếm những từ khóa đó đang thực sự tìm kiếm điều gì. Mặt khác, ai đó đang tìm kiếm cụm từ chính là “blog”, có thể đang tìm kiếm cụm từ này vì rất nhiều lý do không liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Vì vậy, hãy kiểm tra danh sách từ khóa của bạn để đảm bảo rằng bạn có sự kết hợp lành mạnh giữa các cụm từ chính và các từ khóa đuôi dài. Bạn chắc chắn muốn có một số thuận lợi nhanh chóng mà các từ khóa đuôi dài sẽ mang lại cho bạn, nhưng bạn cũng nên cố gắng loại bỏ các cụm từ khó hơn trong thời gian dài.

Bước 3: Xem các đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng như thế nào cho các từ khóa này

Đối với từ khóa cũng vậy. Chỉ vì một từ khóa quan trọng đối với đối thủ cạnh tranh của bạn, không có nghĩa là nó quan trọng đối với bạn. Tuy nhiên, hiểu những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang cố gắng xếp hạng là một cách tuyệt vời để giúp bạn đánh giá danh sách từ khóa của mình theo một cách khác.

Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn cũng đang xếp hạng cho các từ khóa nhất định trong danh sách của bạn, thì việc cải thiện xếp hạng của bạn cho những từ khóa đó là vô cùng hợp lý. Tuy nhiên, đừng bỏ qua những thứ mà đối thủ của bạn dường như không quan tâm. Đây cũng có thể là cơ hội tuyệt vời để bạn sở hữu điểm mạnh trên các điều khoản quan trọng.

Hiểu được sự cân bằng của các thuật ngữ có thể khó hơn một chút do sự cạnh tranh khắc nghiệt. Đối với những thuật ngữ thực tế hơn sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng tương tự mà sự kết hợp của các thuật ngữ đuôi dài cho phép.

Bạn hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là tạo được một danh sách các từ khóa mang lại nhiều cơ hội cho website của bạn nhưng đồng thời cũng giúp bạn đạt được những tiến bộ đối với mục tiêu SEO lớn hơn.

Bạn có thắc mắc là làm thế nào để tìm ra những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng? Ngoài việc tìm kiếm từ khóa theo cách thủ công trong trình duyệt ẩn danh và xem đối thủ của bạn đang ở vị trí nào, Ahrefs cho phép bạn chạy một số báo cáo miễn phí hiển thị cho bạn những từ khóa hàng đầu cho miền bạn nhập. Đây là một cách nhanh chóng để hiểu các loại thuật ngữ mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng.

Bước 4: Sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google để chọn lọc danh sách từ khóa của bạn.

Bây giờ bạn đã có kết hợp từ khóa phù hợp, đã đến lúc thu hẹp danh sách của mình với một số dữ liệu định lượng hơn. Bạn có rất nhiều công cụ để làm việc này.GenZ sẽ giới thiệu cho bạn cách sử dụng kết hợp Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google và Google Trend.

Trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa, bạn có thể nhận ước tính về số lượng tìm kiếm và lưu lượng truy cập cho các từ khóa bạn đang xem xét. Sau đó, lấy thông tin bạn lọc được từ công cụ lập kế hoạch từ khóa và sử dụng Google Trend để điền vào một số chỗ trống.

Việc sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa để gắn cờ bất kỳ cho cụm từ nào trong danh sách của bạn có lượng tìm kiếm quá ít (hoặc quá nhiều) và không giúp bạn duy trì một kết hợp thật sự tốt như chúng ta đã nói ở trên. Nhưng trước khi bạn xóa bất kỳ thứ gì, hãy kiểm tra lịch sử xu hướng và dự đoán của chúng trong Google Trend. Google Trend có thể giúp bạn xác định những thuật ngữ nào đang có xu hướng tăng lên và bạn nên dành thời gian tập trung vào nó.

Keyword tốt nhất cho SEO

Bạn hãy hiểu rằng sẽ không có từ khóa nào là “best” mà chỉ là những từ khóa được người dùng của bạn tìm kiếm nhiều. Với ý nghĩa đó, bạn phải xây dựng cho mình một chiến lược giúp bạn xếp hạng các trang và đẩy được lưu lượng truy cập lên cao.

Nghiên cứu từ khóa là gì? Hướng dẫn từ A đến Z - Tin tức tên miền hosting

Các từ khóa hoàn hảo nhất cho chiến lược SEO của bạn sẽ được tính dựa trên mức độ liên quan, quyền hạn và số lượng. Bạn có thể tìm các từ khóa được tìm kiếm cao nhưng bạn sẽ có cơ hội cạnh tranh ít và hợp lý thì phải dựa trên:

 • Mức độ cạnh tranh mà bạn có thể đáp ứng lại.
 • Khả năng bạn tạo ra một nội dung vô cùng tốt để vượt qua chất lượng hiện tại bạn đang xếp hạng.

Sau khi thực hiện tất cả các bước thì bạn đã hoàn thành việc tạo một danh sách các từ khóa mà bạn cho là sẽ giúp bạn tập trung vào các chủ đề phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Để đảm bảo hơn, bạn hãy đánh giá lại những từ khóa này vài tháng một lần – mỗi quý một lần là một tiêu chuẩn tốt, nhưng một số doanh nghiệp thậm chí còn thích làm điều đó thường xuyên hơn thế. Khi bạn có thêm quyền hạn trong SERPs, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể thêm nhiều từ khóa vào danh sách của mình để giải quyết.

Nghiên cứu từ khóa là một nơi tuyệt vời để bắt đầu khi bạn đang tìm cách tạo nội dung nổi bật và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn đến blog hoặc website của mình.

Marketer GenZ hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bạn đang tìm kiếm những phương pháp nghiên cứu từ khóa SEO phù hợp với bạn. Hãy theo dõi Marketer GenZ để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về Marketing nhé!

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *