Content Creator là gì? Tất tần tật từ A - Z về nhà sáng tạo nội dung

Content Creator là gì? Tất tần tật từ A – Z về nhà sáng tạo nội dung

278 Lượt xem

Content Writer

Marketer GenZ

Content creator trong những năm trở lại đây đã trở thành một trong những ngành nghề thịnh hành và vô cùng hấp dẫn. Làm thế nào để trở thành một Content Creator? Cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung:

Content Creator là gì?

Người sáng tạo nội dung (Content Creator) là người tận dụng khả năng sáng tạo của mình vào việc sản xuất nội dung trên các phương tiện truyền thông nhằm mục đích thu hút người đọc và thực hiện các mục tiêu xa hơn (có thể là tạo chuyển đổi).

Người làm công việc sáng tạo nội dung luôn mang tới cho người đọc những trải nghiệm mới mẻ và thú vị thông qua sự sáng tạo về nội dung bằng nhiều hình thái, nhiều chất liệu khác nhau (văn bản, hình ảnh, video,…).

Sự khác biệt giữa Content Creator với Content Writer và Copywriter

Khác với Content Writer – chỉ thiên về viết lách trên các blog hay Copywriter – chỉ thiên về viết lời quảng cáo, slogan,… thì content creator đa năng và làm được nhiều việc hơn.

Content Creator có thể là nhà văn, người hay viết lách, Youtuber, Blogger, Tiktoker, Beauty Bloggers,… Họ có thể đóng góp bất kỳ nội dung nào từ tin tức, hình ảnh, video, âm thanh, email, cập nhật xã hội hay những nội dung khác.

Và để phân biệt rõ hơn về 3 loại Content này, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Đặc điểm Content Creator Content Writer Copywriter
Vai trò  

Tạo nội dung hữu ích và độc đáo để thu hút người xem

Nội dung hữu ích và thu hút người đọc Nội dung nhằm thuyết phục và thúc đẩy hành động người đọc
Mục đích  

Nội dung được tạo với nhiều mục đích sử dụng:

 • Quảng cáo
 • Giải trí
 • Giáo dục
 • Phục vụ sở thích cá nhân
Đáp ứng mục đích Marketing. Dù không đề cập trực tiếp vào bán sản phẩm nhưng vẫn có mối liên hệ mật thiết với thương hiệu và sản phẩm. Mục đích tạo nhằm Marketing và quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.
Hình thức  

Nhiều hình thức:

 • Văn bản
 • Hình ảnh
 • Video
 • Âm thanh
Thường là văn bản (có thể dài hoặc ngắn) Văn bản (ngắn gọn, súc tích hơn)
Kênh phân phối Mọi nền tảng Thường là website, blog, email, social media Thông qua các ấn phẩm, sản phẩm quảng cáo (in ấn và kỹ thuật số)
Môi trường làm việc Công ty hoặc tự do Công ty hoặc Freelancer Trong các Agency là chủ yếu

Dù khái niệm và cách thể hiện của các loại content có thể khác nhau nhưng cả 3 đối tượng đều mang đến giá trị cho người đọc và khách hàng. Tuy nhiên, hãy xác định rõ mục tiêu và kiến thức để bạn có định hướng loại hình công việc content cho phù hợp.

Tầm quan trọng của nghề sáng tạo nội dung

Sự cần thiết của Content Creator trong thời đại hiện nay là không thể phủ nhận. Đặc biệt trong quá trình nghiên cứu, xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.

1. Sáng tạo mới lạ, bứt phá dẫn đầu

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển không ngừng, đòi hỏi doanh nghiệp của bạn phải có những đột phá sáng tạo để vươn tới tương lai. Content Creator không chỉ đóng góp một vai trò quan trọng trong các chiến dịch Marketing, mà còn mang lại những đột phá sáng tạo, đưa doanh nghiệp của bạn vươn lên tầm cao mới và tạo nên sự khác biệt đáng kể so với đối thủ cạnh tranh cùng ngành trên thị trường.

2. Quảng bá thương hiệu, PR hiệu quả

Tiếp thị nội dung là một phần không thể thiếu trong chiến lược Marketing thành công. Qua đó vai trò của người sáng tạo nội dung ngày càng quan trọng. Một thông điệp mới lạ, phù hợp với lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh sẽ giúp thương hiệu nâng cao giá trị và thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

» Xem thêm: Content Creator –  Nội dung flop phải làm sao?

Các bước trong quy trình sáng tạo nội dung

Để nắm qua được nhiệm vụ chính của những nhà sáng tạo nội dung, hãy xem một quy trình sáng tạo nội dung cơ bản theo Hubspot:

 1. Nghiên cứu từ khoá (SEO research)
 2. Lên ý tưởng (Ideation)
 3. Viết/sản xuất nội dung (Writing/Creating)
 4. Chỉnh sửa nội dung (Editing)
 5. Xuất bản nội dung (publising)
 6. Tiếp thị (Promoting)

Còn đây là các bước trong một chiến lược sáng tạo nội dung tổng thể:

Các bước trong quy trình sáng tạo nội dung

Content Creator là làm gì?

Content Creator là người chịu trách nhiệm tạo ra nội dung sáng tạo và thu hút người xem trên các nền tảng trực tuyến. Dưới đây là các công việc phổ biến của một Content Creator mà có thể bạn chưa biết.

1. Phân tích thương hiệu

Content Creator có thể tham gia vào phân tích, đánh giá thương hiệu một cách toàn diện từ giọng nói, tông điệu, điểm mạnh, điểm yếu, chiến lược Marketing, chiến lược đối thủ và đề xuất những chiến lược tiềm năng.

2. Tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO)

Không chỉ SEOer mới là người đảm nhận công việc này, thực chất trong một số trường hợp, Content Creator cũng cần đảm nhận công việc này. Vì vậy, để đạt được hiệu quả trong công việc, Content Creator cần nắm được kiến thức và kỹ thuật SEO cơ bản để có thể áp dụng vào sáng tạo nội dung.

3. Lên ý tưởng nội dung

Là một Content Creator chắc chắn không thể nào bỏ qua bước lên ý tưởng xây dựng nội dung. Content Creator có thể sáng tạo theo nhiều hình thức khác nhau nhằm đáp ứng được thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải trong chiến lược truyền thông và tiếp cận đối tượng khách hàng. Điều này cũng đòi hỏi Content Creator phải nắm bắt xu hướng, tìm hiểu về người xem và khả năng đưa ra các góc nhìn mới lạ.

4. Content Writing/Copywriting

Sau khi lên ý tưởng xây dựng nội dung thì bước thực hiện tiếp theo đó là viết nội dung. Nội dung viết sẽ đa dạng tùy vào mục đích, đối tượng tiếp cận và nền tảng đăng tải bài. Copywriting là những bài viết quảng cáo với mục đích cuối là để bán hàng.

5. Thiết kế

Ngoài việc viết nội dung, Content Creator cũng có thể tham gia vào việc thiết kế đồ họa. Content Creator cần sử dụng các công cụ thiết kế như: Photoshop, Illustrator hoặc Canva để tạo ra hình ảnh, đồ họa và bố cục đẹp mắt.

6. Sản xuất video

Hiện nay, Video được xem là một hình thức tiếp thị nội dung thu hút người xem hiệu quả nhất. Content Creator sản xuất Video với nhiều vai trò như: lên ý tưởng Video, viết kịch bản, chỉ đạo diễn xuất, Edit Video, tham gia quay dựng,… để tạo ra nội dung hấp dẫn và chuyên nghiệp.

7. Chỉnh sửa nội dung

Công việc của Content Creator không chỉ dừng lại ở việc lên ý tưởng, sản xuất nội dung mà họ còn đảm nhiệm vai trò khác như chỉnh sửa, tối ưu nội dung sau khi xuất bản trên các nền tảng. Việc chỉnh sửa nội dung này sẽ giúp nâng cao chất lượng cũng như phù hợp với đối tượng tiếp cận trong nhiều thời điểm khác nhau.

8. Tiếp thị nội dung

Khi nội dung đã hoàn thiện, bạn cần phải đem đi tiếp thị, hay nói rộng hơn là phân phối các nội dung bạn đã tạo ra đó. Tùy vào mục đích, đối tượng người xem mà bạn lựa chọn kênh phân phối content phù hợp nhất.

Content Creator cần có những kỹ năng gì?

Nghề sáng tạo nội dung cho phép bạn “bay nhảy tự do” với trí tưởng tượng và sáng tạo của mình. Nhưng nó cũng đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng cần thiết để việc sáng tạo đi đúng hướng.

1. Kỹ năng viết

Để trở thành Content Creator trước tiên bạn cần có kỹ năng viết, đây được xem là “chìa khóa” dẫn đến cánh cửa của nghề Content Creator. Một Content Creator giỏi cần có kỹ năng viết tốt để tạo ra nội dung hấp dẫn, có giá trị và dễ hiểu cho người đọc.

Đã làm content thì không thể không biết viết nội dung. Việc sử dụng ngôn ngữ phù hợp và khả năng truyền đạt ý kiến rõ ràng sẽ là điểm mạnh của một Content Creator.

Bác từng nói “Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén”. Văn học là vũ khí, điểm tựa,là sức mạnh để con người có thể thực hiện được nhiều mục đích.

Content Creator cần có kỹ năng viết

2. Hiểu về lĩnh vực mình đang làm

Content Creator cần có kiến thức sâu về lĩnh vực mà họ làm. Đầu tư nghiên cứu và thấu hiểu từng ngóc ngách, nhận biết được xu hướng mới, từ đó mới có thể sản xuất ra những content có giá trị cao. Điều này đảm bảo rằng nội dung sẽ được tạo ra dựa trên thông tin chính xác, đáng tin cậy và phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.

3. Đặt người dùng làm trung tâm

Con người ở đây chính là đối tượng độc giả của bạn. Muốn hiểu khán giả của bạn cần gì, hãy đặt mình vào vị trí của họ. Tư duy đặt mình vào vị trí người đọc sẽ giúp bạn “kể câu chuyện” mà họ muốn nghe, viết ra những thứ mà họ muốn đọc và tạo ra những video mà họ muốn xem. Việc tạo nội dung phù hợp với sở thích và lợi ích của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tăng độ tương tác và tạo lòng tin.

Các công cụ tìm kiếm như Google cũng đánh giá cao những content trả lời đúng các câu hỏi của người dùng. Bởi vậy, khi lên ý tưởng content, hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu kỹ đối tượng khách hàng và thực sự hiểu họ.

4. Tìm kiếm ý tưởng không ngừng

Content Creator cần có khả năng tìm kiếm ý tưởng mới, sáng tạo liên tục. Điều này đòi hỏi Content Creator phải nắm bắt xu hướng, tìm hiểu thị trường và đối thủ cạnh tranh cũng như luôn cập nhật thông tin mới nhất để tạo ra nội dung độc đáo và thu hút.

Những ý tưởng độc đáo nảy ra trong đầu bạn có thể bất chợt, nhưng đôi khi cũng không đến dễ dàng, đặc biệt vào những thời điểm bạn cần phải kịp deadline.

5.  Kỹ năng tổ chức

Content Creator hay bất kỳ công việc gì muốn làm hiệu quả tốt thì đều cần có khả năng tổ chức công việc.

Kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian sẽ giúp Content Creator hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả. Việc lên kế hoạch, quản lý Deadline và phân chia công việc sẽ giúp họ gây dựng lòng tin từ đồng nghiệp và cấp trên với họ.

6. Theo dõi, đo lường hiệu quả và cải thiện

Sau khi triển khai nội dung, Content Creator cần sử dụng các công cụ phân tích để theo dõi tương tác, lượt xem, chia sẻ và phản hồi từ khách hàng để xem kết quả đã được như mong đợi chưa.

Làm thế nào để trở thành Content Creator?

Trở thành Content Creator là một quá trình dài, yêu cầu sự kiên trì, học hỏi liên tục và sẵn sàng thay đổi bản thân. Không ít người đã “đứt gánh giữa đường” với nghề content và cảm thấy chán nản.

Content Creator không hề khó, nhưng để theo và đi tới thành công lớn, bạn cần phải đầu tư khá nhiều từ thời gian, công sức và có cả ý chí không nản lòng nữa.

Làm thế nào để trở thành Content Creator?

1. Đọc nhiều, cập nhật thông tin mới liên tục

Để trở thành một Content Creator thực thụ, bạn cần có kiến thức rộng và liên tục cập nhật thông tin mới. Đọc sách, tạp chí, bài viết trên Internet, theo dõi các nguồn tin uy tín và các chuyên gia trong lĩnh vực bạn quan tâm để nắm bắt xu hướng mới nhất.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý xác định rằng “đọc cái gì để viết đúng?”.

Đọc ở đây không phải đọc quá nhiều mà là bạn đọc có chọn lọc. Việc đọc đó giúp bạn đúc kết và áp dụng được kiếm thức vào công việc của bạn. Bởi vậy khi đọc, hãy lưu ý:

 • Đọc chọn lọc, không phải tất cả.
 • Đọc miếng nào thì “xào” miếng đó (vận dụng).
 • Đọc cái gì phải hiểu và đúc kết lại được, diễn đạt được nó một cách trôi chảy.

Qua việc đọc bạn cũng cần học được về mặt từ, văn phong, cách trình bày nội dung, cách sử dụng câu từ làm sao cho hấp dẫn.

Việc đọc này có thể diễn ra ở nhiều nơi, qua nhiều kênh (TikTok là kênh được các bạn trẻ Gen-Z ưu tiên lựa chọn), nhưng phổ biến hơn cả là sách.

Content Creator cần đọc nhiều và liên tục cập nhật kiến thức
Nguồn: Say Văn cùng Dung

2. Không ngừng sản xuất những nội dung ý nghĩa

Hãy tạo ra những nội dung chất lượng và ý nghĩa để thu hút và giữ chân khán giả. “Trăm hay không bằng tay quen” – Một đạo lý quen thuộc và đúng đắn cho cả việc phát triển với Content.

Bạn có thể viết Blog, làm Video, âm thanh, Podcast, chia sẻ thông qua mạng xã hội hoặc tham gia diễn đàn để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn không ngừng nghỉ việc sản xuất nội dung. Tất nhiên sẽ có những lúc bạn nản chí, nhưng hãy tự tạo động lực cho bản thân:

 • Viết những thứ tôi muốn
 • Xa thế giới vài hôm để kết nối sâu hơn với chính mình
 • Viết để hiểu biết, để ghi nhớ, để thấm
 • Viết bởi không thể vẽ ra trí tưởng tượng của mình bằng cách nào hay hơn ngoại ngữ từ ngữ
 • Viết bởi bạn muốn kết nối với mọi người, bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân hay mục đích chuyển đổi,…

3. Đặt câu hỏi thường xuyên

Content Creator luôn không ngừng học hỏi và đặt ra câu hỏi với bản thân và những người xung quanh để khám phá ý tưởng mới và tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực bạn quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn phát triển góc nhìn độc đáo và tạo ra những nội dung sáng tạo.

Dưới đây là gợi ý những câu hỏi mà bạn thường xuyên đặt ra.

 • Đối tượng là ai?
 • Hình thức như thế nào?
 • Chủ đề này đã đủ hấp dẫn chưa?
 • Mặt tích cực/tiêu cực của chủ đề này là gì?

4. Nghiên cứu thêm các công cụ hỗ trợ sáng tạo nội dung

Sáng tạo nội dung không chỉ dừng lại ở việc viết và nói mà cần phải thể hiện một cách cụ thể hơn bằng hình ảnh, âm thanh, Video,… Biết sử dụng các công cụ, phần mềm, ứng dụng hỗ trợ để tạo ra nội dung chất lượng cao và thu hút người xem.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng các công cụ cơ bản như: Canva, Photoshop, Premiere,… để chỉnh ảnh hoặc sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu để hiểu rõ hơn về sự tương tác của người xem.

các công cụ hỗ trợ sáng tạo nội dung

5. Chọn nền tảng phát triển nội dung phù hợp

Xác định nền tảng để sản xuất và chia sẻ nội dung phù hợp là điều rất quan trọng. Có rất nhiều nền tảng để chia sẻ nội dung như: YouTube, Instagram, TikTok, Blog cá nhân và nhiều nền tảng khác. Tìm hiểu về đặc điểm, cách hoạt động và đối tượng người xem của từng nền tảng để tạo ra nội dung phù hợp và hiệu quả.

Content Creator tìm việc như thế nào?

Content Creator là một công việc sáng tạo nội dung và nó khá năng động. Bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển với công việc này:

 • Làm tại các công ty Agency về truyền thông, marketing
 • Làm tại các Brand cụ thể
 • Làm tự do, Freelancer

Mỗi hướng đi khác nhau sẽ có những cơ hội phát triển riêng, và bạn nên xác định cụ thể sở thích, định hướng của mình để tìm con đường cũng như nơi làm việc phù hợp.

tìm việc Content Creator

Lộ trình thăng tiến cơ bản của Content Creator tại các công ty

Trong lĩnh vực Content Creator, thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh và việc thăng tiến cũng không hề dễ dàng. Dù bạn ở vị trí nào, điều quan trọng là phát triển kỹ năng của mình từng ngày. Đồng thời, tinh thần cầu tiến và không ngừng học hỏi là chìa khóa để bạn tiến xa hơn.

1. Content Intern (Thực tập sinh)

Vị trí này thường dành cho những người mới bắt đầu hoặc các bạn sinh viên đang theo học. Khi ở vị trí thực tập bạn sẽ được hướng dẫn và tham gia vào các dự án nội dung cụ thể như viết bài Blog, tạo Video nhỏ, quản lý mạng xã hội.

2. Content Creator Fresher (Nhân viên chính thức)

Khi kết thúc giai đoạn thực tập, bạn có thể tiến thẳng đến vị trí Content Creator chính thức. Ở vị trí này, bạn sẽ chịu trách nhiệm tạo ra nội dung chất lượng và thu hút người xem. Bạn sẽ có cơ hội làm việc với đa dạng hình thức nội dung như: viết bài, làm Video, Podcast hoặc tham gia vào những chiến dịch tiếp thị.

3. Content Creator Senior (Chuyên viên)

Để ứng tuyển vị trí này, đòi hỏi bạn phải có 2 – 3 năm kinh nghiệm. Vị trí này yêu cầu khả năng sáng tạo cao hơn và khả năng quản lý dự án nội dung tốt. Bạn sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn các thành viên khác trong đội ngũ, đảm bảo chất lượng và hiệu quả của nội dung.

4. Lead of Content (Trưởng phòng)

Vị trí cao nhất trong lĩnh vực Content Creator là trưởng phòng. Ở vị trí này, bạn sẽ đảm nhận vai trò quản lý toàn bộ hoạt động liên quan đến nội dung của tổ chức. Bạn sẽ có quyền quyết định chiến lược nội dung phù hợp, tạo kế hoạch và điều hành các dự án lớn hoặc quản lý nhóm Content Creator.

Thu nhập của Content Creator như thế nào?

Thu nhập của Content Creator còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: sự phổ biến, tầm ảnh hưởng và khả năng tạo ra nội dung thu hút, hấp dẫn. Dưới đây là chia sẻ cái nhìn tổng quan về thu nhập của một số Content Creator trên các nền tảng khác nhau.

1. Instagram Content Creator

Thu nhập của Instagram Content Creator chủ yếu đến từ những hợp đồng quảng cáo và hợp tác với các thương hiệu. Các Content Creator có số lượng người theo dõi và tương tác cao sẽ kiếm được thu nhập cao hơn.

2. Tiktok Content Creator

Có thể nói, TikTok đang ngày càng vượt mặt các nền tảng khác để thống trị nền tảng mạng xã hội về lượng lượt xem, tương tác và số lượng người theo dõi. Điều này cũng tạo cơ hội lớn cho các Content Creator.

3. Youtuber

Trên YouTube, người sáng tạo có thể kiếm thêm thu nhập từ kênh của họ bằng việc quảng cáo. YouTube đã trả hơn 30 tỷ USD cho người sáng tạo và bạn cũng có thể tham gia sau khi đã có 1.000 người đăng ký và 4.000 giờ xem công khai trong 12 tháng qua.

4. Sáng tạo nội dung với Blog

Viết Blog là một cách kiếm thu nhập cho Content Creator, đặc biệt là với những ai có sở trường viết lách. Các Blogger có thể kiếm tiền thông qua nhiều hình thức khác nhau như: quảng cáo, tiếp thị liên kết, đăng bài trên Blog được tài trợ và bán sản phẩm kỹ thuật số.

5. Sáng tạo nội dung với Podcast

Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy, số lượng người nghe Podcast đã tăng hơn 10% và ngành công nghiệp này dự kiến sẽ đạt giá trị 1 tỷ USD. Một cuộc khảo sát của WNYC Studios đã cho biết, Podcasters kiếm được thu nhập với mức trung bình từ 30 – 44 USD mỗi giờ.

Học gì để trở thành Content Creator?

Có thể nói, ngành sáng tạo nội dung rất rộng mở và phát triển nhanh đến chóng mặt. Để trở thành Content Creator, trước tiên bạn hãy xây dựng nền tảng Marketing và truyền thông. Học các khóa học về Content Marketing để nắm được các kiến thức vững chắc.

Ngoài ra, hãy chọn cho mình một lĩnh vực cụ thể trong sáng tạo nội dung. Nếu bạn thích viết, hãy tìm hiểu các khóa học về viết như: Content Writing, Creative Writing, Copywriting. Còn nếu như bạn muốn làm video, hãy tìm đến các khóa học về quay dựng, ý tưởng và chỉnh sửa video.

Học gì để trở thành Content Creator?

Yêu cầu tuyển dụng Content Creator bạn có thể tham khảo

Vị trí Content Creator cần nhiều sự sáng tạo, khối lượng công việc lớn nên các nhà tuyển dụng thường yêu cầu các điều kiện sau:

 • Sử dụng các phần mềm chỉnh ảnh, thiết kế đồ họa cơ bản như: Canva, Photoshop, AI, Lightroom,…
 • Biết cách biên tập Video, edit video căn bản.
 • Sở hữu khả năng sáng tạo nội dung, trình bài rõ ràng và viết kịch bản.
 • Có thể chụp ảnh, quay Video, sắp xếp bố cục và ánh sáng phù hợp.
 • Có kiến thức về Social Media, SEO, SEM,…
 • Khả năng làm việc nhóm và độc lập linh hoạt.
 • Có tinh thần trách nhiệm, tỉ mỉ, nhạy bén với xu hướng của xã hội.

Vừa rồi là một số chia sẻ của Marketer Gen-Z về công việc của một Content Creator. Chắc hẳn sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ Content Creator là gì? Làm công việc gì và làm như thế nào để thành một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Qua đó, giúp bạn có thể lựa chọn cho mình công việc phù hợp.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *