Nhân viên phân tích dữ liệu

Công việc của Data Analyst: Vai trò, trách nhiệm và kỹ năng cần thiết

167 Lượt xem

Content Writer

Ding Yang

Công việc của Data Analyst bao gồm những gì? Trở thành một DA, bạn sẽ cần phải chịu trách nhiệm và sở hữu những kỹ năng cần thiết nào? Mọi thắc mắc bạn đang có về công việc của 1 DA sẽ được giải thích trong bài viết dưới đây.

Bảng mô tả công việc của Data Analyst

Một nhà phân tích dữ liệu phân tích các bộ dữ liệu để tìm cách giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng của doanh nghiệp. Một nhà phân tích dữ liệu cũng truyền đạt thông tin này cho quản lý và các bên liên quan khác. Công việc của Data Analyst trải rộng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như kinh doanh, tài chính, tư pháp hình sự, khoa học, y học và chính phủ.

Vai trò của một nhà phân tích dữ liệu có thể được định nghĩa đơn giản là một người có kiến ​​thức và kỹ năng để biến dữ liệu thô thành thông tin và hiểu biết có giá trị, từ đó có thể dẫn đến các quyết định kinh doanh tốt hơn.

Các vị trí phân tích dữ liệu phổ biến nhất

Medical and Health Care Analyst

Như tên gọi, các nhà phân tích dữ liệu y tế và chăm sóc sức khỏe sử dụng dữ liệu từ một số nguồn để hỗ trợ cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe. Họ thường tập trung vào khía cạnh kinh doanh của y học, gia tăng chế độ chăm sóc bệnh nhân hoặc đơn giản hóa các hoạt động.

Medical and Health Care Analyst

Market Research Analyst

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường thu thập và đánh giá dữ liệu của người tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh. Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường điều tra hoàn cảnh thị trường để đánh giá doanh số bán hàng hoặc dịch vụ trong tương lai. Họ hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xác định những mặt hàng mà khách hàng mong muốn, những người sẽ mua chúng và với giá nào.

Market Research Analyst

Business Analyst

Dữ liệu được sử dụng bởi các nhà phân tích kinh doanh – Business Analyst – để tạo ra insights trong kinh doanh và kích thích cải tiến trong các tập đoàn và các tổ chức khác. BAs có thể phát hiện các vấn đề trong hầu hết mọi khía cạnh của một doanh nghiệp, bao gồm các quy trình CNTT, cấu trúc tổ chức và phát triển nhân viên.

Business Analyst

Khi các công ty liên tục cố gắng cải thiện hiệu quả tổng thể của họ và tiết kiệm chi phí, phân tích kinh doanh đang dần trở thành một thành phần thiết yếu trong hoạt động của họ.

Business Intelligence Analyst

Một nhà phân tích trí tuệ doanh nghiệp (BI analyst) phân tích dữ liệu và các thông tin khác để hỗ trợ các công ty thực hiện các lựa chọn kinh doanh hiệu quả. Họ có thể thu thập, làm sạch và phân tích dữ liệu như doanh thu, doanh số, trí tuệ thị trường hoặc chỉ số tham gia của người tiêu dùng. Các nhà phân tích BI cũng có thể được yêu cầu để tạo ra các công cụ và mô hình dữ liệu để hỗ trợ trực quan hóa hoặc giám sát dữ liệu.

Operations Research Analyst

Các nhà phân tích hoạt động nghiên cứu là những người giải quyết vấn đề tầng cao sử dụng các phương pháp giải quyết vấn đề tinh vi như tối ưu hóa, khai thác dữ liệu, phân tích thống kê và mô hình toán học để cung cấp các giải pháp giúp các công ty và tổ chức hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí.

Operations Research Analysts - What do Operations Research Analysts do?

Intelligence Analyst 

Phân tích thông tin và dữ liệu thông minh giúp xác định và giảm thiểu các mối quan tâm bảo mật. Thống kê trong cơ sở dữ liệu và báo cáo thực địa là ví dụ về các nguồn thông tin. Để tổng hợp thông tin và tạo ra các kế hoạch hành động, các nhà phân tích cần phải nghiên cứu, hiểu và có khả năng phân tích tốt.

Mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu: Vai trò và trách nhiệm

Một nhà phân tích dữ liệu chịu trách nhiệm tổ chức dữ liệu liên quan đến doanh số, nghiên cứu thị trường, xuất nhập khẩu, ngôn ngữ học hoặc các hành vi khác. Công việc của Data Analyst chủ yếu sử dụng chuyên môn kỹ thuật để đảm bảo dữ liệu là chính xác và có chất lượng cao. Dữ liệu sau đó được phân tích, thiết kế và trình bày theo hướng hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức đưa ra quyết định tốt hơn.

 • Sử dụng các công cụ tự động để trích xuất dữ liệu từ các nguồn chính và phụ
 • Loại bỏ dữ liệu bị hỏng, sửa lỗi mã hóa và các vấn đề liên quan
 • Phát triển và duy trì cơ sở dữ liệu, hệ thống dữ liệu – tổ chức lại dữ liệu theo định dạng dễ đọc hơn
 • Thực hiện phân tích để đánh giá chất lượng và ý nghĩa của dữ liệu
 • Lọc dữ liệu bằng cách xem xét các báo cáo và chỉ số hiệu suất để xác định và khắc phục các vấn đề về code
 • Sử dụng các công cụ thống kê để xác định, phân tích và giải thích các patterns cùng xu hướng trong các bộ dữ liệu phức tạp có thể hữu ích cho chẩn đoán và dự đoán
 • Gán giá trị số cho các chức năng thiết yếu của doanh nghiệp để có thể đánh giá hiệu quả kinh doanh và so sánh trong các khoảng thời gian khác nhau
 • Phân tích các xu hướng ở quy mô bản địa, nội địa và toàn cầu có thể tác động đến cả tổ chức và ngành công nghiệp
 • Chuẩn bị các báo cáo cho các xu hướng, mô hình và dự đoán của bộ phận quản lý bằng cách sử dụng dữ liệu liên quan
 • Làm việc với các lập trình viên, kỹ sư và tổng quản lý để xác định các cơ hội cải tiến quy trình, đề xuất sửa đổi hệ thống và đưa ra các chiến lược quản trị dữ liệu
 • Chuẩn bị các báo cáo phân tích cuối cùng cho các bên liên quan để hiểu các bước phân tích dữ liệu, cho phép họ đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên các sự kiện và xu hướng khác nhau

Một yếu tố tích hợp khác trong mô tả công việc của Data Analyst được gọi là EDA – viết tắt “Exploratory Data Analysis Project” – dự án khai phá phân tích dữ liệu. Trong các dự án phân tích dữ liệu như vậy, nhà phân tích cần xem xét kỹ lưỡng dữ liệu để nhận biết và xác định các mẫu. Điều các nhà phân tích dữ liệu sẽ làm tiếp theo là sử dụng các kỹ thuật mô hình hóa dữ liệu để tóm tắt các đặc trưng tổng thể của phân tích dữ liệu.

Các kỹ năng yêu cầu của một nhà phân tích dữ liệu

Là một nhà phân tích dữ liệu, bạn nên sở hữu tám kỹ năng sau:

 • Làm sạch và chuẩn bị dữ liệu
 • Phân tích và khám phá dữ liệu
 • Chuyên môn về thống kê
 • Phân tích và trực quan hóa dữ liệu
 • Báo cáo và tạo dựng dashboard
 • Kỹ năng viết và giao tiếp
 • Chuyên môn trong lĩnh vực cụ thể
 • Định hướng giải pháp

Bây giờ bạn đã hiểu về công việc của Data Analyst, hãy bắt đầu xem xét các kỹ năng cần thiết để trở thành DA trong tương lai. Một nhà phân tích dữ liệu thành công cần phải có sự kết hợp của kỹ năng kỹ thuật cũng như các kỹ năng lãnh đạo. Một nền tảng vững chắc về toán học, thống kê, khoa học máy tính, quản lý thông tin hoặc kinh tế có thể giúp bạn tạo tiền đề để xây dựng sự nghiệp trở thành nhà phân tích dữ liệu.

Công việc của Data Analyst bao gồm rất nhiều nội dung khác nhau và yêu cầu không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn có các kỹ năng mềm trong quá trình làm việc.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *